phòng khám đa khoa hoàn cầu

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu

Tưởng Vô Dụng Nhưng Màu Sắc Của Phân Có Thể Giúp Bạn Chẩn Đoán Bệnh
       Đi vệ sinh là một nhu cầu thiết yếu đối với mỗi người. Phân khi đi ra có thể có nhiều màu sắc khác nhau. Tưởng vô dụng nhưng màu sắc của phân có thể giúp bạn chẩn đoán bệnh, nhất là các bệnh lý đường tiêu hóa. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này thông qua bài viết sau đây.

Chẩn đoán bệnh thông qua màu sắc của phân

 Theo các chuyên gia tại Phòng Khám Hoàn Cầu, màu sắc của phân thường bị ảnh hưởng bởi những gì bạn ăn cũng như số lượng mật có trong phân. Khi các sắc tố mật đi qua đường tiêu hóa của bạn, chúng bị thay đổi màu sắc từ màu xanh sang màu nâu dưới tác động của enzym.

 Nếu cảm thấy lo lắng về phân của mình bạn nên tìm gặp chuyên gia. Khi đi cầu ra máu tươi phân có màu đỏ tươi hoặc màu đen và mùi hôi khắm khó chịu, đó là dấu hiệu của sự xuất hiện của máu trong phân, tình trạng này cần phải nhanh chóng được khắc phục.

Tưởng vô dụng nhưng màu sắc của phân có thể giúp bạn chẩn đoán bệnh

Tưởng vô dụng nhưng màu sắc của phân có thể giúp bạn chẩn đoán bệnh

 Sau đây là những màu sắc phân bạn có thể gặp và nguyên nhân gây nên màu sắc đó:

 Phân có màu xanh

 Nguyên nhân là do ăn các loại rau có màu xanh, những thức ăn có màu xanh, chẳng hạn như nước sinh tố, hoặc các sản phẩm có chứa sắt.

 Thức ăn di chuyển qua ruột già quá nhanh, ví dụ như trong trường hợp bị tiêu chảy. Do đó, sắc tố mật không có thời gian để được chuyển hóa hoàn toàn.

 Phân có bạc màu có màu trắng hoặc màu đất sét

 Có thể do tình trạng tắt nghẽn ống mật, hoặc do thuốc gây ra.

 Thiếu sắc tố mật trong phân. Nó có thể là biểu hiện của tình trạng tắc nghẽn đường mật.

       Phân có màu đỏ tươi

 Đi ngoài phân có màu đỏ tươi có thể do ăn thức ăn có màu đỏ, như cây củ cải đường, quả việt quất, nước ép hoặc súp cà chua, gelatin hoặc đồ uống có màu đỏ.

 Bên cạnh đó, còn do chảy máu đường tiêu hóa dưới, mắc các căn bệnh hậu môn trực tràng nguy hiểm điển hình như bệnh trĩ, hay mắc bệnh ung thư. Cần phải nhanh chóng đến phòng khám trĩ để thăm khám và tìm ra cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả cũng như chữa trị các bệnh hậu môn – trực tràng khác gây đi cầu ra máu.

Phân có màu đỏ tươi có thể do mắc bệnh hậu môn trực tràng như bệnh trĩ

Phân có màu đỏ tươi có thể do mắc bệnh hậu môn trực tràng như bệnh trĩ

      Phân có màu vàng, có váng mỡ và mùi hôi

 Nguyên nhân có thể do protein gluten có trong bánh mì và ngũ cốc. Tuy nhiên để tránh nguy hiểm bạn nên đến gặp chuyên gia để được chẩn đoán chính xác nhất.

 Tình trạng này còn cho thấy cơ thể đang dư thừa nhiều chất béo, có thể do rối loạn hấp thu kém như bệnh loét dạ dày.

 Phân có màu đen

 Nguyên nhân là do ăn các sản phẩm có chứa sắt, bismuth subsalicylate, cam thảo đen.

 Tình trạng đi ngoài phân đen chứng tỏ đang bị chảy máu bên trong do ung thư đường ruột hay do viêm loét.

 Đã có nhiều người cho rằng không cần chú trọng nhiều đến thói quen đi vệ sinh hàng ngày nhưng việc chú ý theo dõi hoạt động tưởng chừng như đơn giản, bạn có thể biết nhiều điều về sức khỏe của mình.

 Tuy nhiên bạn không nên quá lo lắng hay tự chẩn đoán bệnh của mình khi thấy có triệu chứng bất thường nào đó về mầu sắc của phân. Hãy quan sát, chú ý, hỏi ý kiến và đi khám chuyên gia kịp thời nhé! Đó chính là điều tốt nhất bạn có thể làm cho sức khỏe của mình.

Khi có triệu chứng bất thường về phân cần đến cơ sở y tế để thăm khám

Khi có triệu chứng bất thường về phân cần đến cơ sở y tế để thăm khám

 Mọi thắc mắc về vấn đề tưởng vô dụng nhưng màu sắc của phân có thể giúp bạn chẩn đoán bệnh hãy nhấp ngay vào khung chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại các chuyên gia sẽ liên hệ hỗ trợ tư vấn hoàn toàn miễn phí.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.