phòng khám đa khoa hoàn cầu

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu

Triệu Chứng Của Những Căn Bệnh Hậu Môn Trực Tràng
 Các bệnh lý về hậu môn - trực tràng luôn mang lại rất nhiều phiền toái và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Những bệnh thường gặp là: bệnh trĩ, apxe hậu môn, nứt kẽ hậu môn, polyp hậu môn,... Vậy triệu chứng cụ thể của các bệnh lý này là gì?

Triệu chứng cụ thể của các bệnh hậu môn - trực tràng

      Các chuyên gia hậu môn – trực tràng cho biết, bệnh trĩ, apxe hậu môn, rò hậu môn, nứt kẽ hậu môn, polyp hậu môn, viêm ống hậu môn, táo bón,… là những bệnh lý hậu môn – trực tràng thường gặp nhất. Dưới đây sẽ là những triệu chứng cụ thể của từng bệnh lý:

 ✜ Bệnh trĩ bao gồm trĩ nội trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp

 Bệnh trĩ là căn bệnh hàng đầu trong số những bệnh về hậu môn – trực tràng. Bệnh trĩ được phân thành 3 dạng: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Tuy mỗi dạng trĩ cũng có những triệu chứng riêng biệt nhưng nhìn chung đều có những triệu chứng sau đây:

Bệnh trĩ gây ngứa ngáy khó chịu vùng hậu môn

Bệnh trĩ gây ngứa ngáy khó chịu vùng hậu môn

 Người bệnh cảm thấy ngứa ngáy khó chịu, nặng ở vùng hậu môn.

 Mỗi khi đi đại tiện lại bị chảy máu, lượng máu chảy sẽ phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh.

 Bệnh trĩ giai đoạn đầu thì lượng máu chảy ra rất ít, chỉ nhận ra khi thấy máu dính trên giấy vệ sinh hay trên phân. Nhưng càng về sau lượng máu chảy ra ngày càng nhiều hơn có thể nhỏ giọt, bắn thành tia,…

 Người bệnh luôn có cảm giác hậu môn của mình có dị vật lòi ra mỗi khi đi đại tiện. Khi dùng tay sờ vào thì sẽ thấy khối thịt nhỏ lòi ra, được gọi là búi trĩ.

 Búi trĩ ban đầu có kích thước nhỏ và chỉ lòi ra khi đại tiện và tự thụt vào trong. Nhưng đến giai đoạn tiếp theo, búi trĩ sẽ to hơn và lòi ra khi đại tiện nhưng không thể tự thụt vào mà phải dùng tay nhét vào.

 Đến giai đoạn nặng, búi trĩ đã rất to và nằm thường trực ngoài hậu môn. Cho dù có dùng tay nhét chúng vào cũng không được nữa và thậm chí là còn bị viêm nhiễm nặng. Khi gặp một trong những dấu hiệu bệnh trĩ trên đây người bệnh nên tiến hành thăm khám để có thể điều trị kịp thời.

 ✜ Bệnh apxe hậu môn

 Khi bị apxe hậu môn, người bệnh sẽ có những triệu chứng như:

  Xuất hiện những khối apxe cứng, sưng tấy và chứa mủ xung quanh hậu môn.

  Người bệnh luôn có cảm giác đau đớn, căng tức khó chịu, nhất là khi đại tiện hay đi lại vận động nhiều.

  Nếu bệnh không chữa trị sẽ gây ra tình trạng chảy mủ tại khối apxe.

  Kèm theo đó sẽ là những triệu chứng như: mệt mỏi, sốt nhẹ, ớn lạnh, ăn không ngon miệng, ngủ không ngon giấc,…

Do cơ địa ,tính chất công việc, nếp sống cá nhân mỗi người có đôi chút khác nhau nên những triệu chứng trên có thể chưa thể đầy đủ đối với một số đối tượng nên bạn có thể trao đổi riêng với chuyên gia chúng tôi ở khung chat phía dưới để được tư vấn chính xác nhất

"Hãy Hỏi Vì Sức Khỏe Của Bạn"

 

 ✜ Rò hậu môn

 ☛  Rò hậu môn thực chất là giai đoạn tiếp theo của apxe hậu môn.

 ☛  Những ổ apxe hậu môn không được chữa trị đến một giai đoạn nào đó sẽ bị vỡ ra, chảy mủ và hình thành nên những đường rò.

 ☛  Đường rò hậu môn giống như đường hầm và bên trong đường hầm đó là các tổ chức hạt mãn tính được hình thành bởi viêm nhiễm.

 ☛  Nếu không chữa trị người bệnh sẽ thấy đường rò lây lan sang những vùng lân cần hình thành chứng rò hậu môn đa phát rất phức tạp.

 ☛  Bên cạnh đó, người bệnh rò hậu môn cũng có những triệu chứng đi kèm như: sốt, mệt mỏi, đau đớn, ăn không ngon, ngủ không yên,…

 ✜ Polyp hậu môn – trực tràng

 Bệnh polyp hậu môn – trực tràng có những triệu chứng chủ yếu dưới đây:

 ☛  Đại tiện ra máu là triệu chứng điển hình nhất của bệnh polyp hậu môn. Lượng máu chảy ra khá nhiều và lẫn thêm dịch nhầy.

 ☛  Đi đại tiện luôn có cảm giác buốt đau trong hậu môn.

 ☛  Nếu polyp ở bên trong trực tràng thì sẽ xuất hiện khối u mềm và trơn bên trong. Nếu là polyp ở đoạn cuối của trực tràng thì nó sẽ bị sa ra ngoài hậu môn giống như búi trĩ.

 ☛  Khi kiểm tra bằng nội soi trực tràng thì sẽ thấy polyp hình tròn có màu hồng, u nhú nhung mao, thường có dạng hoa súp lơ mềm, có cuống màu đỏ.

 ☛  Người bệnh sẽ có những triệu chứng khác như: mệt mỏi, không có sức do chảy nhiều máu,…

 Nứt kẽ hậu môn

Bệnh nứt kẽ hậu môn

Bệnh nứt kẽ hậu môn

 ☛  Khi bị nứt kẽ hậu môn, người bệnh sẽ phải chịu đựng những triệu chứng dưới đây:

 ☛  Hậu môn xuất hiện một hay một vài vết rách nhỏ khoảng dưới 1cm.

 ☛  Mỗi khi đi đại tiện vết rách sẽ gây đau đớn và chảy máu.

 ☛  Càng về sau, vết rách càng loét ra và gây nhiều đau đớn, bất tiện hơn,…

 ✜ Táo bón

 Khi mắc chứng táo bón, người bệnh cho dù có rặn mạnh cũng khó đẩy phân ra ngoài do phân khá cứng và khô. Thường những người bị táo bón rất ít khi tập thể dục, và thường xuyên ăn đồ cay nóng khiến việc đi ngoài trở nên cực kỳ khó khăn. Trường hợp này, các chuyên gia thường khuyến cáo là uống nhiều nước hơn và người bị táo bón phải ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ để cải thiện việc đi ngoài dễ dàng hơn.

 ✜ Viêm ống hậu môn

 Viêm ống hậu môn xảy ra khi các loại vi khuẩn tấn công nên sẽ có những biểu hiện sau đây:

 ☛  Khởi đầu là cảm giác đau rát ở vùng hậu môn hoặc cạnh hậu môn.

 ☛  Đau càng nhiều hơn khi hậu môn bị sưng nề và nóng rát.

 ☛  Toàn thân mệt mỏi, phát sốt, ớn lạnh,...

 ✜ Ung thư hậu môn – trực tràng

 Tuy đây không phải là bệnh thường gặp nhưng nó rất nguy hiểm. Đặc biệt, nếu như các bệnh lý hậu môn – trực tràng nêu trên không được chữa trị tốt sẽ rất dễ biến chứng tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư này. Triệu chứng chủ yếu của bệnh ung thư hậu môn – trực tràng là:

 ☛  Cảm giác đau chằng khó chịu và thốn ở vùng hậu môn.

 ☛  Đi đại tiện chảy máu nhiều.

 ☛  Đôi khi còn bị táo bón, đại tiện ra phân lầy nhầy có lẫn máu,…

  Trên đây là tổng hợp triệu chứng của những căn bệnh hậu môn – trực tràng thường gặp nhất hiện nay. Qua đó, chúng ta cũng có thể thấy được những phiền toái và ảnh hưởng do bệnh gây ra, nhất là có thể biến chứng thành nhiều bệnh nguy hiểm khác: mất máu, bội nhiễm, ung thư hậu môn – trực tràng,…

       Do đó, các chuyên gia hậu môn – trực tràng khuyên người bệnh nên nhanh chóng đi khám chữa khi phát hiện những triệu chứng trên đây để tránh được những nguy hiểm do bệnh gây ra. Có rất nhiều cách chữa bệnh trĩ hiệu quả mà người bệnh có thể tiến hành thực hiện từ nội khoa cho đến các phương pháp ngoại khoa hiện đại. Việc lựa chon phương pháp nào sẽ được dựa trên mức độ bệnh lý và điều kiện kinh tế của người bệnh.

 Nếu gặp các triệu chứng bệnh như trên, bạn nên điện thoại hoặc gặp các Tư Vấn Viên của chúng tôi, để được những lời khuyên tốt nhất từ các chuyên gia về bệnh hậu môn. Các y chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu đều có y đức cao và có kinh nghiệm lâu năm trong chuyên khoa khám bệnh về hậu môn-trực tràng.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.