phòng khám đa khoa hoàn cầu

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu

Trị Đầy Bụng Ăn Không Tiêu Tránh Táo Bón Bằng Nghệ Đen
      Nghệ đen từ xưa đến nay được biết đến là một loại thảo dược mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, là vị thuốc chữa nhiều bệnh nhất là các bệnh vể đường tiêu hóa, khó tiêu, táo bón,... Bài viết sau đây sẽ đề cập về vấn đề trị đầy bụng ăn không tiêu tránh táo bón bằng nghệ đen, hãy cùng tìm hiểu rõ công dụng ra sao nhé.

Nghệ đen trị đầy bụng, ăn không tiêu, tránh táo bón

 Theo các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu, nghệ đen trong y học cổ truyền còn có tên thuốc là nga truật, vị cay, đắng, tính ôn, có tác dụng hành khí, phá huyết, thông kinh, tiêu tích, hóa thực,... Nghệ đen thường được dùng để chữa đau bụng, ăn không tiêu, đầy hơi, bế kinh,... khá hiệu quả.

Trị đầy bụng ăn không tiêu tránh táo bón bằng nghệ đen

Trị đầy bụng ăn không tiêu tránh táo bón bằng nghệ đen

 Nghệ đen còn có nhiều tên gọi khác nhau như nghệ tím, ngải tím, ngải xanh, nghệ đăm. Nghệ đen là một loại cây thảo có chiều cao khoảng 1 - 1,5m, thân rễ hình nón với nhiều nhánh phụ thon như hình quả trứng tỏa xung quanh như hình chân vịt. Lá có bẹ to ôm vào chân cây ở phía dưới, có đốm tía đỏ ở gần giữa mặt trên, lá dài 30 - 60 cm, rộng 7 - 8cm. Cuống lá ngắn hoặc không có. Hoa nghệ đen có màu vàng, đài có thùy hình mác tù, dài 15mm, thùy giữa nhọn. Cụm hoa tập trung thành bông hình trụ, mọc lên từ thân rễ. Lá bắc phía dưới hình quả trứng hay hình mác tù, màu xanh lục nhạt, đầu lá màu đỏ, không mang hoa. Quả hình trứng, ba cạnh, nhẵn hạt thuôn, áo hạt trắng. Về hình dáng, nghệ đen rất giống nghệ vàng nhưng có màu tím đậm

 Có thể tìm thấy nghệ đen nhiều ở vùng rừng núi, ven suối, vùng xốp ẩm và được trồng ở nhiều nơi để làm thuốc. Bộ phận dùng là thân, rễ khi thu củ, vỏ ngoài vàng nâu, trong xanh thẫm, thu hái về cắt bỏ rễ con, luộc chín, phơi hoặc sấy khô bảo quản dùng dần.

 ► Một số bài thuốc chữa bệnh từ nghệ đen

 

 Trị đầy bụng ăn không tiêu tránh táo bón bằng nghệ đen

 Bài thuốc này cần chuẩn bị nghệ đen 25g, tim lợn 1 cái. Các làm khá đơn giản, tim lợn làm sạch, thái miếng nghệ đen thái lát, nấu chín, thêm gia vị. Ăn liên tục 5 - 7 ngày để đạt được các hiệu quả tốt, đây là cách chữa táo bón khá đơn giản và hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.

Các cách chữa táo bón từ nghệ đen đạt được hiệu quả đáng kể

Các cách chữa táo bón tử nghệ đen đạt được hiệu quả đáng kể

 Bên cạnh đó một số bài thuốc khá từ nghệ đen cũng có các tác dụng chữa bệnh khá tốt như:

 Bổ khí, dưỡng huyết

 Dùng nghệ đen, bạch chỉ, hồi hương, cam thảo, đương quy, thục địa, bạch thược, xuyên khung mỗi vị 40g. Tất cả các vị tán bột sau đó hoàn thành viên. Mỗi ngày uống 8 - 12g. Thích hợp dùng cho những đối tượng bị suy nhược, tiêu hóa hấp thu kém, thể trạng xanh xao, thiếu máu,…

Nghệ đen có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết rất tốt

Nghệ đen có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết rất tốt

 Chữa chứng huyết ứ, kinh nguyệt không thông, bế kinh, máu ra kéo dài, đen, đông thành khối nhỏ, kèm theo đau bụng trước khi thấy kinh

 Nghệ đen và ích mẫu mỗi vị 15g. Mỗi ngày sắc uống 1 thang. Uống 5-7 ngày trước kỳ kinh.

 Chữa đau bụng kinh, sắc kinh xấu

 Nghệ đen 20g, ích mẫu 16g, ngải cứu 8g. Sắc với 500ml nước, còn 200ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn. Uống 5-7 ngày trước kỳ kinh.

 Lưu ý: Không dùng nghệ đen cho những đối tượng khí huyết hư, phụ nữ có thai.

 Mọi thắc mắc về vấn đề trị đầy bụng ăn không tiêu tránh táo bón bằng nghệ đen, tư vấn cách phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả hãy nhấp ngay vào bảng chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được các chuyên gia liên hệ hỗ trợ tư vấn cụ thể.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.