phòng khám đa khoa hoàn cầu

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu

Tinh hoàn lạc chỗ có con được không?
 Tinh hoàn lạc chỗ có con được không là câu hỏi thắc mắc của nhiều quý ông khi không may gặp phải tình trạng này. Tinh hoàn lạc chỗ khi không thể di chuyển xuống bìu mà nằm ở bụng hay ống bẹn gây trở ngại cho quá trình phát triển của tinh trùng, sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng sinh lý và cả khả năng sinh sản của phái mạnh.

Tinh hoàn lạc chỗ có con được không?

 Để biết được Tinh hoàn lạc chỗ có con được không thì bạn cần biết được hiện tượng tinh hoàn lạc chỗ là gì. Các chuyên gia nam khoa cho biết:

 Tinh hoàn lạc chỗ còn được gọi là hiệu tượng tinh hoàn ẩn, khi tinh hoàn vẫn đang nằm ở bụng hoặc ở ống bẹn hay thành bụng của nam giới. Bệnh lý này có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn.

 Quá trình di chuyển theo tự nhiên của tinh hoàn sẽ từ vị trí ổ bụng, đi xuống bìu và sẽ cố định ở bìu để làm nhiệm vụ. Tuy nhiên nếu trong quá trình di chuyển mà tinh hoàn gặp trở ngại không thể xuống được bìu thì sẽ phải nằm tại vùng có nhiệt độ cao.

 Có khoảng 3 – 4 % trẻ em sinh ra bị tinh hoàn lạc chỗ với những vị trí tinh hoàn “lang thang” cơ bản như lỗ bẹn sâu, ngoài lỗ bẹn nông, ổ bụng hoặc nằm sâu trong ống bẹn.

 Vậy tinh hoàn lạc chỗ có con được không? Nếu như không được sớm phá hiện và điều trị tinh hoàn lạc chỗ cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ thì bệnh sẽ biến chứng thành tinh hoàn ẩn ở người trưởng thành. Lúc này việc xác định vị trí của tinh hoàn khá khó khăn, phức tạp trong điều trị, chi phí cũng tốn kém hơn.

 Bệnh tinh hoàn lạc chỗ không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục , chức năng sinh sản của phái mạnh mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của bệnh nhân. Hầu hết cánh mày râu bị tinh hoàn lạc chỗ đều chịu áp lực từ các mối quan hệ, xã hội và thường xuyên tự ti về bản thân.

Tinh hoàn lạc chỗ có con được không?

Hình ảnh tinh hoàn lạc chỗ

 Bên cạnh những tình trạng tinh hoàn lạc chỗ do bẩm sinh thì cũng có một số trường hợp bệnh xảy ra do chấn thương. Mức độ phức tạp hơn và gây khó khăn trong điều trị đối với những người bệnh bị tinh hoàn lạc chỗ ở cả hai bên bởi hầu hết tinh trùng tập trung ở ổ bụng và cơ quan sinh sản không thể sản xuất tinh trùng được nữa.

 Triệu chứng này có thể sớm nhận biết bằng mắt thường và cảm nhận rõ hơn bằng tay với những trẻ từ 6-24 tháng tuổi. Để xác định, phụ huynh sử dụng đầu ngón tay sờ vào bìu và nếu không thấy có tinh hoàn hoặc khối u nổi lên ở ống bẹn thì nên cảnh giác trước biểu hiện tinh hoàn lạc chỗ.

 Một số trường hợp ba mẹ sờ thấy tinh hoàn ở bìu lúc co lên trên ống bẹn nhưng đến khi thả ra thì tinh hoàn cũng bị kéo lên cao trên túi bìu, cho thấy dấu hiệu bất thường.

 Vì nhiệt độ trong ổ bụng cao hơn nhiệt độ ở bìu, nên đa phần tinh trùng sẽ không sống được ở mức nhiệt độ cao này. Cụ thể, tinh trùng lúc này sẽ bị giảm chất lượng, tinh trùng chết, không sản sinh được nữa.

 Nếu tinh hoàn bị lạc chỗ một bên thì bạn vẫn có khả năng có con cao hơn. Nhưng nếu bị lạc cả bên tinh hoàn thì biến chứng vô sinh rất cao. Do đó, nếu không may bị tinh hoàn lạc chỗ, người bệnh cần được chuẩn đoán và can thiệp của chuyên gia để sớm đưa tinh hoàn về đúng vị trí càng sớm càng tốt.

 Hơn nữa, tinh hoàn ở lâu trong bụng sẽ có nhiều khả năng dẫn đến ung thư hóa. Vì vậy, người bệnh cần phải mổ để đưa tinh hoàn xuống bìu càng sớm càng tốt nhằm lấy lại khả năng sinh sản.

Tinh hoàn lạc chỗ có con được không?

Tinh hoàn lạc chỗ làm giảm khả năng sinh sản

 Tinh hoàn lạc chỗ không chỉ là nguyên nhân gây ra vô sinh ở nam giới trưởng thành, mà thậm chí còn dẫn đến nhiều nguy cơ tác động xấu đến sức khỏe khác như:

  Ung thư hóa: trẻ có tinh hoàn ẩn có nguy cơ cao mắc ung thư tinh hoàn. Sau khi mổ điều trị tinh hoàn lạc chỗ thì nguy cơ bị ung thư hóa vẫn còn.

 ➥ Xoắn tinh hoàn: tinh hoàn nằm không đúng vị trí sẽ dẫn đến hiện tượng xoắn thừng tinh. Những mạch máu, dây thần kinh cùng với ống mang tinh trùng từ tinh hoàn đến dương vật khi bị xoắn lại làm ngăn chặn máu đến tinh hoàn gây đau và sưng. Nếu hiện tượng kéo dài có thể dẫn đến hoại tử tinh hoàn cũng như các mô xung quanh.

 ➥ Chấn thương: trường hợp tinh hoàn lạc chỗ ở háng, trong quá tình sinh hoạt hàng ngày dễ dẫn đến các chấn thương.

 Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc “Tinh hoàn lạc chỗ có con được không?”. Hi vọng với những kiến thức trên, nam giới có thêm hiểu biết và chăm sóc sức khỏe sinh sản của mình một cách tốt hơn. Khi phát hiện biểu hiện tinh hoàn lạc chỗ, bạn cần đi thăm khám ngay để được chẩn đoàn và sớm điều trị bệnh.

 Điều trị tinh hoàn lạc chỗ hiệu quả tại Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu

 Địa chỉ: 80-82 Châu Văn Liêm, P11, Q5, TPHCM

 ✔ Số điện thoại: 028 3923 9999

 Để được tư vấn kĩ hơn về các phương pháp chữa tinh hoàn ẩn đang áp dụng tại phòng khám, cũng như chất lượng dịch vụ hàng đầu mà phòng khám mang lại, bạn có thể nhấn vào KHUNG TƯ VẤN để được hỗ trợ.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.