phòng khám đa khoa hoàn cầu

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu

Thực hư bôi thuốc mỡ có thể giảm đau trĩ?
 Trĩ là một trong trong những bệnh lý phổ biến ở vùng hậu môn trực tràng, bệnh không chỉ gây nhiều phiền toái cho người bệnh mà còn rất nguy hiểm nếu được không điều trị kịp thời. Tuy nhiên, người bệnh vẫn thường dùng thuốc bôi vào vùng hậu môn vậy thực hư bôi thuốc mỡ có thể giảm đau trĩ hay không?

Bôi thuốc mỡ có thể giảm đau trĩ được không?

 

 Các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cho biết, bệnh trĩ được hình thành do sự căng dãn quá mức của các tĩnh mạch vùng hậu môn, khiến các đám rối tĩnh mạch trĩ phồng lên và tạo nên các búi trĩ.

 Bệnh trĩ xuất phát từ những nguyên nhân như thói quen ăn uống không khoa học, ngồi hay đứng quá lâu, phụ nữ mang thai, người già,… Bệnh được chia thành 4 cấp độ chính với những biểu hiện riêng, tuy nhiên những biểu hiện đặc trưng nhất vẫn là đau rát hậu môn, đại tiện ra máu, sa búi trĩ.

 

Bệnh trĩ với những biểu hiện chính là đại tiện ra máu, sa búi trĩ

Bệnh trĩ với những biểu hiện chính là đại tiện ra máu, sa búi trĩ

 

 Và với những trường hợp trĩ được phát hiện sớm, cấp độ 1,2 chưa cần nhờ đến sự can thiệp các thủ thuật thì người bệnh có thể áp dụng các phương pháp nội khoa (dùng thuốc) để chữa bệnh trĩ. Thuốc chữa bệnh trĩ có nhiều dạng khác nhau như thuốc uống, thuốc đặt và thuốc mỡ để bôi trực trực tiếp vào vùng trĩ.

 Tuy nhiên, có nhiều người bệnh thường thắc mắc không biết thực hư bôi thuốc thuốc mỡ có thể giảm đau trĩ hay không? Các sĩ cho biết thuốc mỡ bôi trĩ giảm đau, khó chịu, ngứa rát giúp sát trùng và chống viêm nhiễm.

  Cách sử dụng thuốc mỡ trị bệnh trĩ hiệu quả

 Để đạt được hiệu quả tốt nhất người bệnh có thể sử dụng thuốc mỡ bôi trĩ bằng cách trước bôi một lượng thuốc mỡ trị trĩ vừa đủ vào vùng hậu môn bị trĩ trước khi đi ngủ, sau khi đã vệ sinh.

 

Thuốc mỡ bôi trĩ chỉ có tác dụng với trĩ cấp độ nhẹ

Thuốc mỡ bôi trĩ chỉ có tác dụng với trĩ cấp độ nhẹ

 

 Trước trị bôi bạn hãy vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ bằng nước muối ấm pha loãng và lau khô nhẹ nhàng bằng khăn sạch để thuốc phát huy tác dụng tốt nhất.

 + Ưu điểm của thuốc mỡ bôi trĩ: Dễ sử dụng, có thể điều trị bệnh trĩ tại nhà với chi phí khá thấp.

 + Hạn chế của thuốc mỡ bôi trĩ: Chỉ mang lại hiệu quảtrong một thời gian nhất định, với những triệu chứng trĩ ở cấp độ nhẹ. Thuốc mỡ bôi trĩ thường chỉ có tác dụng hỗ trợ chữa trị chứ không thể áp dụng để chữa khỏi bệnh một cách triệt để.

 Lưu ý: Thuốc mỡ bôi trĩ thường chỉ có thể áp dụng điều trị với bệnh trĩ, trĩ nội độ 1, trĩ nội độ 2 và trĩ ngoại độ nhẹ.

 Với những trường hợp trị trĩ cấp độ 3 hoặc 4 người bệnh nên tiến hành điều trị bằng các phương pháp ngoại khoa cắt trĩ để đạt được hiệu quả nhanh chóng, kịp thời và tránh được những biến chứng như: thiếu máu, viêm nhiễm hậu môn, tắt mạch trĩ hay ung thư trực tràng vô cùng nguy hiểm,…

  Một số lưu ý khi dùng thuốc mỡ bôi chữa trĩ

 + Không được tự ý mua các loại thuốc bôi chữa trĩ về tự điều trị khi chưa có sự chỉ định của chuyên gia chuyên khoa.

 + Dùng đúng liều lượng, đúng thời gian theo chỉ định. Không dùng quá liều lượng cho phép bởi có thể gây mỏng da nếu dùng lâu ngày.

 + Trong quá trình dùng thuốc nếu có những biểu hiệu bất thường nên ngưng sử dụng ngay và báo với chuyên gia điều trị.

 

Có những biểu hiện bất thường hãy gặp bác sẽ để được thăm khám kịp thời

Có những biểu hiện bất thường hãy gặp bác sẽ để được thăm khám kịp thời

 

 Ngoài ra, để việc điều trị đạt hiệu quả tốt nhất người bệnh nên kết hợp thêm một số biện pháp ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý để quá trình phục hồi được đảm bảo hiệu quả tốt.

 Trên đây là những thông tin liên quan đến thực hư bôi thuốc mỡ có thể giảm đau trĩ hay không do các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu tổng hợp được. Mọi thắc mắc liên quan đến bệnh trĩ hay cách chữa bệnh trĩ tốt nhất hiện nay là gì,… hãy nhấp vào khung chat dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.