phòng khám đa khoa hoàn cầu

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu

Tại sao trẻ sơ sinh thường bị táo bón?




      Nhiều người thường lầm tưởng rằng táo bón chỉ xảy ra ở những người trưởng thành nhưng trẻ sơ sinh cũng là một trong những đối tượng rất dễ mắc phải tình trạng này. Vậy tại sao trẻ sơ sinh thường bị táo bón?

Nguyên nhân nào khiến trẻ sơ sinh thường bị táo bón?

 

 - Các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu cho biết rằng, táo bón là hiện tượng đi đại tiện khó khăn, phân cứng, to và khô cần phải tốn nhiều sức để rặn trong thời gian khá dài mới có thể tống được phân ra bên ngoài cơ thể.. một số trường hợp táo bón có thể dẫn đến đi đại tiện ra máu rát hậu môn vô cùng nguy hiểm.

 - Bất kỳ đối tượng nào cũng có thể mắc phải triệu chứng táo bón trong đó có cả trẻ sơ sinh.

 - Trẻ sơ sinh bị táo bón thường từ 1 – 12 tháng tuổi. Khi trẻ sơ sinh đi đại tiện ít hơn 3 lần/tuần có thể được xem là đã mắc phải tình trạng táo bón.

 

Trẻ sơ sinh bị táo bón nguyên nhân tại sao?

Trẻ sơ sinh bị táo bón nguyên nhân tại sao?

 

 Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ sơ sinh

 Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị táo bón như:

 - Do mẹ bị táo bón, ăn uống nhiều thực phẩm cay, nóng, thiếu chất xơ sẽ khiến cho sữa mẹ không đủ dinh dưỡng để cung cấp cho trẻ. Nhiều phụ nữ sau sinh thường có chế độ ăn kiêng khắt khe, không ăn nhiều rau và uống nhiều nước khiến cho trẻ không nhận được đầy đủ dinh dưỡng từ sữa mẹ, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non yếu của trẻ, phân cứng lại khiến cho rẻ sơ sinh rất dễ bị táo bón.

 - Đối với những trẻ uống sữa bột không phù hợp, pha sữa sai công thức, pha sữa quá đặc khiến cho mất đi tính cân bằng có trong sữa, làm phá hủy công thức dinh dưỡng vốn có của sữa và có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ gây nên tình trạng táo bón.

 

Trẻ sơ sinh bị táo bón do sữa mẹ không đủ dinh dưỡng cần thiết

Trẻ sơ sinh bị táo bón do sữa mẹ không đủ dinh dưỡng cần thiết

 

 - Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị táo bón còn do các tổn thương thực thể ở đường tiêu hóa nhưng nguyên nhân này rất hiếm khi gặp phải. Khi mắc phải các dị tật bẩm sinh như: phình to đại tràng, suy giáp trạng trẻ rất dễ mắc phải tình trạng táo bón ngay sau khi sinh.

 - Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khiến cho trẻ sơ sinh bị táo bón như: trẻ bị bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, còi xương, thiếu máu, suy dinh dưỡng,...

 Tác hại nguy hiểm của táo bón ở trẻ sơ sinh

 - Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ.

 - Trẻ dễ gặp phải tình trạng biếng ăn, còi xương, suy dinh dưỡng, nôn mửa,…

 - Các chất thải tích tụ lâu ngày trong cơ thể của trẻ có thể hấp thụ vào trong máu sẽ vô cùng nguy hiểm khiến cho sức khỏe của trẻ bị giảm sút nghiêm trọng.

 Các biên pháp khắc phục tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh

 - Cho trẻ uống đủ nước mỗi ngày.

 - Mẹ không nên quá khắt khe trong chế độ ăn uống, nên ăn đầy đủ chất xơ, uống nhiều nước để sữa có đầy đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho trẻ.

 

Phụ nữ sau khi sinh nên uống nhiều nước mỗi ngày giúp hạn chế táo bón cho trẻ

Phụ nữ sau khi sinh nên uống nhiều nước mỗi ngày giúp hạn chế táo bón cho trẻ

 

 - Phụ nữ sau khi sinh thân nhiệt sẽ nóng hơn so với bình thường nên cần bổ sung thêm thực phẩm mát, thanh nhiệt để giúp cho thân nhiệt trong cơ thể trẻ cũng được điều chỉnh.

 - Pha sữa cho trẻ theo đúng hướng dẫn.

 - Không tự ý cho trẻ dùng bất cứ loại thuốc nào khi chưa thông qua ý kiến của chuyên gia.

 - Nếu tính trạng táo bón của trẻ kéo dài và phát triển nặng hơn cần đưa trẻ đến gặp các chuyên gia để thăm khám và có các biện pháp chữa trị kịp thời.

 Nếu vẫn còn có các thắc mắc gì liên quan đến vấn đề tại sao trẻ sơ sinh thường bị táo bón, đi cầu ra máu tươi khám ở đâu hãy nhấp ngay vào khung chat bên dưới để được các chuyên gia tư vấn cụ thể.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.