phòng khám đa khoa hoàn cầu

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu

Nhịn đi vệ sinh nhiều ngày có thể dẫn đến bệnh trĩ?
      Có rất nhiều thói quen trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày có thể vô tình khiến nhiều người mắc bệnh trĩ nhưng người bệnh lại không biết rõ nên để lâu dần sẽ hình thành nên bệnh. Trong đó thói quen nhịn đi vệ sinh có nguy cơ mắc bệnh trĩ rất cao. Hãy cùng tìm hiểu tại sao nhịn đi vệ sinh nhiều ngày có thể dẫn đến bệnh trĩ trong bài viết sau đây.

Vì sao thói quen nhịn đi vệ sinh nhiều ngày có thể gây ra bệnh trĩ?

 

 - Nhiều chuyên gia của Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cho biết, bệnh trĩ hiện nay khó phổ biến và có tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng gia tăng đến mức báo động.

 - Bệnh trĩ bao gồm 3 loại: bệnh trĩ nội (trĩ nội độ 1, 2, 3, 4), bệnh trĩ ngoại (trĩ ngoại độ 1, trĩ ngoại độ 2, 3, 4)

 - Bệnh trĩ hình thành do sự căn giãn, chèn ép quá mức các tĩnh mạch ở các mô quanh hậu môn – trực tràng. Khi ở trạng thái bình thường các mô này sẽ hỗ trợ kiểm soát phân, khi các mô này bị phình giãn, sưng phồng lên sẽ hình thành nên các búi trĩ.

 

Tại sao nhịn đi vệ sinh nhiều ngày có thể dẫn đến bệnh trĩ?

Tại sao nhịn đi vệ sinh nhiều ngày có thể dẫn đến bệnh trĩ?

 

 ♦ Thói quen nhịn đi vệ sinh nhiều ngày dễ dẫn đến bệnh trĩ và gây ra nhiều ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe và tình trạng bệnh của người bệnh. Trả lời thắc mắc tại sao nhịn đi vệ sinh nhiều ngày có thể dẫn đến bệnh trĩ các chuyên gia cho biết rằng:

 - Đối với căn bệnh trĩ cơ chế gây nên bệnh là do lực tác động vào vũng tĩnh mạch ở hậu môn khiến cho chúng bị phồng lên, tích tụ nhiều máu lâu ngày sẽ gây nên bệnh trĩ.

 - Thói quen nhịn đi vệ sinh lâu ngày sẽ dễ dẫn đến tình trạng táo bón. Do đại tráng thường xuyên rút bớt nước từ chất thaỉ đường tiêu hóa, nên để càng lâu sẽ khiến cho phân khô cứng và rất khó tống phân được ra khỏi cơ thể.

 - Nhịn đi vệ sinh sẽ gây nhiều áp lực lên tĩnh mạch ở vùng hậu môn – trực tràng dễ dẫn đến hình thành nên bệnh trĩ.

 

Nhịn đi vệ sinh nhiều ngày dễ gây táo bón nguy cơ mắc bệnh trĩ rất cao

Nhịn đi vệ sinh nhiều ngày dễ gây táo bón nguy cơ mắc bệnh trĩ rất cao

 

 - Không những vậy nhịn đi vệ sinh nhiều ngày khi đi vệ sinh sẽ phải dùng nhiều sức để rặn mạnh mới có thể tống phân ra ngoài. Việc rặn mạnh nhiều lần trong thời gian dài sẽ khiến cho các mô xung quanh hậu môn bị kích ứng, căn giãn, sưng phồng gây nguy cơ mắc bệnh trỉ rất cao, các búi trĩ từ đó cũng sẽ sa ra ngoài hậu mô nhiều hơn.

 Làm sao để khắc phục tình trạng nhịn đi vệ sinh lâu ngày để phòng chống được bệnh trĩ?

 Nhịn đi vệ sinh nhiều ngày thường do các thói quen sinh hoạt không hợp lý hoặc do tâm lý sợ đi vệ sinh, không muốn và lười đi vệ sinh.

 - Để khắc phục tình trạng này cần phải có thói quen đi vệ sinh vào một khung giờ nhất định mỗi ngày, tránh ngồi quá lâu khi đi vệ sinh.

 - Bổ sung vào trong khẩu phần ăn mỗi ngày nhiều thực phẩm giàu chất xơ, trái cây tươi, ngũ cốc, rau xanh, uống nhiều nước lọc… có tác dụng nhuận tràng, làm mềm phân, giảm táo bón hiệu quả từ đó có thể ngăn ngừa được khả năng mắc bệnh trĩ.

 

Nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ để khắc phục tình trạng nhịn đi vệ sinh phòng chống bệnh trĩ

Nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ để khắc phục tình trạng nhịn đi vệ sinh phòng chống bệnh trĩ

 

 ► Bệnh trĩ nếu như để lâu không chữa trị sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh, dễ dẫn đến nguy cơ ung thư trực tràng đe dọa tính mạng vô cùng nguy hiểm. Vì vậy, người bệnh khi phát hiện ra các dấu hiệu của bệnh trĩ như: đi vệ sinh ra máu (hay nhiều người gọi là ỉa ra máu), đau rát, ngáy, sưng tấy hậu môn, khó đi vệ sinh,… thì cần phải nhanh chóng thăm khám để các chuyên gia tìm ra các phương pháp điều trị thích hợp phòng tránh các biến chứng không mong muốn có thể xảy ra.

 Nếu vẫn còn có các thắc mắc về vấn đề tại sao nhịn đi vệ sinh nhiều ngày có thể dẫn đến bệnh trĩ hãyliên hệ ngay cho Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu bằng cách để lại số điện thoại hoặc nhấp vào khung chat để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng, chính xác từ các chuyên gia.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.