phòng khám đa khoa hoàn cầu

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu

Soi đại tràng dạ dày khác quy trình soi trực tràng như thế nào?
 Hậu môn trực tràng là đoạn cuối ống tiêu hóa, tại đây cũng thường xuất hiện nhiều bệnh lý khác nhau từ lành tính đến ác tính. Có nhiều bệnh lý sẽ có những biểu hiện bên ngoài nhưng có những bệnh sẽ phải soi đại tràng, trực tràng mới có thể nhận biết bệnh. Vậy soi đại tràng dạ dày khác quy trình soi trực tràng như thế nào?

Quy trình soi đại tràng, trực tràng khác nhau thế nào?

 

 Các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cho biết, quy trình soi đại tràng và trực tràng không giống nhau chính vì thế người bệnh cần biết rõ quy trình khám nội soi đại tràng dạ dày khác quy trình soi trực tràng như thế nào để từ đó có thể thực hiện việc thăm khám đúng bệnh và hiệu quả hơn.

 

Soi đại tràng dạ dày khác quy trình soi trực tràng như thế nào?

Soi đại tràng dạ dày khác quy trình soi trực tràng như thế nào?

 

  Các bước tiến hành soi đại tràng dạ dày

 Soi đại tràng là phương pháp kiểm tra đại tràng tiên tiến nhất hiện nay giúp hỗ trợ cho quá trình thăm khám và phát hiện những tổn thương của đại tràng từ đó có hướng điều trị phù hợp. Quy trình soi đại tràng gồm các bước:

 Người bệnh nằm bên trái, có thể dùng thuốc giảm đau để tránh đau đớn cho người bệnh.

 Quá trình thực hiện, chuyên gia đưa một ống dụng cụ y tế chuyên khoa vào từ hậu môn thông qua trực tràng và đại tràng. Bơm hơi ruột già bằng khí carbon dioxide để dễ quan sát hơn.

 Trong quá trình nội soi nếu phát hiện khối u có thể loại bỏ ngay. Sau đó kiểm tra lại chúng trong phòng thí nghiệm và nếu phát hiện dấu hiệu của bệnh ung thư thì sẽ được điều trị ngay.

 

Các khối u nhỏ sẽ được loại bỏ trong quá trình nội soi

Các khối u nhỏ sẽ được loại bỏ trong quá trình nội soi

 

 Thông thường bệnh ung thư đại trực tràng bắt đầu từ các polyp. Vì vậy để ngăn ngừa ung thư thì khi phát hiện các khối u cần được loại bỏ ngay.

 Ngoài ra, các chuyên gia cũng có thể lấy mẫu từ các mô bất thường nhìn qua nội soi, tiến hàn quan sát qua kính hiển vi để biết được dấu hiệu của bệnh. Loại bỏ khối u và sinh thiết mô bằng cách sử dụng các công cụ y tế chuyên khoa.

 Quá trình soi đại tràng thường kéo dài từ 30 phút đến 1 tiếng. Trong thời gian đầu làm thủ thuật có thể bị hiện tượng chuột rút, đầy hơi. Người bệnh có thể phải nằm lại cơ sở y tế 1 đến 2 giờ sau khi soi đại tràng để sức khỏe phục hồi.

 Nếu gặp phải các biểu hiện như: đau bụng nghiêm trọng, sốt, chóng mặt… cần đến gặp chuyên gia điều trị để được kiểm tra ngay.

  Quy trình nội soi trực tràng

 Đầu tiên cho ống nội soi vào kiểm tra ở hậu môn để xem có bị tổn thương nào không. Nếu không có gì bất thường các chuyên gia sẽ tiêm 1 liều thuốc gây tê nhằm làm giảm những đau đớn và khó chịu bụng cho người bệnh.

 Tiếp theo, người bệnh quỳ sấp người, áp ngực vào đầu gối hoặc đơn nằm nghiêng hẳn về 1 bên. 1 đầu ống soi sẽ được đưa từ hậu môn vào sâu trong thành ruột già ở khu vực trực tràng. Nếu thấy quá đau đớn bệnh nhân có thể nói vơi chuyên gia thực hiện.

 Trong quá trình nội soi mọi hình ảnh thu được đều hiển thị rõ trên màn hình, nếu phát hiện điểm bất thường cần phải tiến hành sinh thiết thì chuyên gia sẽ thực hiện tại chỗ.

 Với những trường hợp bệnh nhân quá sợ hãi hay căng thẳng thì sẽ được tiêm thêm thuốc giảm đau hoặc thuốc an thần. Điều này cũng giúp soi trực tràng được thuận lợi và nhanh chóng hơn.

 

Quá trình nội soi trực tràng thường kéo dài từ 5 đến 10 phút

Quá trình nội soi trực tràng thường kéo dài từ 5 đến 10 phút

 

 Thông thường nội soi chỉ khoảng 5-10 phút. Sau quá trình soi trực tràng người bệnh thường thấy khó chịu, đau tức ở bụng dưới, đầy bụng chướng hơi và buồn nôn nhưng nghỉ ngơi một lát sẽ thuyên giảm.

 Tuy nhiên, nếu những tình trạng trên cứ kéo dài mãi hoặc cảm thấy dâu bụng quằn quại, kèm theo nôn mửa có máu hoặc đi cầu ra nhiều máu thì cần báo ngay với chuyên gia điều trị.

 Trên đây là những thông tin về quy trình soi đại tràng và trực tràng do các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu chia sẽ. Đa Khoa Hoàn Cầu được xem là nơi chữa bệnh trĩ uy tín, cũng như các bệnh hậu môn trực tràng khác được Sở Y tế cấp phép hoạt động và được nhiều bệnh nhân tin tưởng và lựa chọn điều trị.

 Nếu có những thắc mắc về quá trình soi đại tràng dạ dày khác quy trình soi trực tràng như thế nào hay các vấn đề khác về trĩ nội độ 2, bệnh trĩ,… hãy  nhấp vào khung chat bên dưới để được tư vấn hiệu quả.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.