phòng khám đa khoa hoàn cầu

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu

Những nguyên nhân khiến tỷ lệ nữ mắc bệnh trĩ nhiều hơn nam
      Bệnh trĩ có thể xảy ra ở cả nam lẫn nữ trong nhiều độ tuổi khác nhau. Tuy nhiên theo các thống kê cho thấy rằng tỷ lệ nữ giới mắc bệnh trĩ có phần chênh lệch cao hơn so với nam giới. Vậy những nguyên nhân khiến tỷ lệ nữ mắc bệnh trĩ nhiều hơn nam là do đâu?

Một số nguyên nhân nữ giới mắc bệnh trĩ nhiều hơn nam giới

 

 Theo nhiều chuyên gia chuyên khoa hậu môn – trực tràng của Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu, bệnh trĩ là một trong các bệnh lý phổ biến ở vùng hậu môn – trực tràng, do các đám rối tĩnh mạch ở hậu môn khi bị căn giãn quá mức trong một thời gian dài dẫn đến tích tụ nhiều máu và nhô lên khỏi hậu môn hình thành nên các búi trĩ.

 Bệnh trĩ được chia thành 3 loại gồm: trĩ nội (trĩ nội độ 1,2,3,4), trĩ ngoại (trĩ ngoại độ 1, trĩ ngoại độ 2, 3, 4) và trĩ hỗn hợp. Người bệnh sẽ có các triệu chứng như: đại tiện ra máu, táo bón kéo dài, đau rát, ngứa ngáy hậu môn, cảm giác có dị vật ở hậu môn,…

 

Những nguyên nhân khiến tỷ lệ nữ mắc bệnh trĩ nhiều hơn nam là gì?

Những nguyên nhân khiến tỷ lệ nữ mắc bệnh trĩ nhiều hơn nam là gì?

 

 Các chuyên gia cho biết, những nguyên nhân khiến tỷ lệ nữ mắc bệnh trĩ nhiều hơn nam do nhiều yếu tố như:

 Do đặc điểm cấu tạo của cơ thể

 Ở nữ giới cơ quan sinh dục và vùng chậu bị chèn ép nhiều hơn so với nam giới. Chính vì điều này làm ảnh hưởng nhiều đế n quá trình lưu thông máu không được ổn định, khiến đại tiện khó khăn, các mạch máu, tĩnh mạch ở vùng hậu môn – trực tràng sẽ bị chèn ép, căn giãn quá mức sẽ hình thành nên các búi trĩ khiến cho nữ giới dễ mắc bệnh hơn.

 Áp lực trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh con

 - Phụ nữ trong thời kỳ mang thai, thai nhi phát triển ngày càng to làm cho áp lực lên ổ bụng tăng cao, tử cung phát triển giãn rộng khiến cho tĩnh mạch chủ dưới chịu nhiều áp lực dẫn đến căn giãn, tụ máu, phình mạch lâu dần sẽ hình thành nên các búi trĩ.

 

Mang thai là một trong những nguyên nhân kiến tỷ lệ nữ mắc bệnh trĩ nhiều hơn nam

Mang thai là một trong những nguyên nhân kiến tỷ lệ nữ mắc bệnh trĩ nhiều hơn nam 

 

 - Trong quá trình sinh con phụ nữ cần phải dùng sức để rặn mạnh khiến cho áp lực lên vùng hậu môn tăng cao sẽ dẫn đến hình thành nên bệnh trĩ sau sinh.

 - Sau khi sinh, chị em phụ nữ thường có chế độ ăn ướng kiêng khem, ăn uống nhiều thực phẩm có tính nóng, uống ít nước để sữa được đặc, vận động không thường xuyên, thường phải thức khuya chăm con và tâm trạng mệt mỏi, không thoải mái sẽ rất dễ dẫn đến hình thành nên bệnh trĩ.

 Nữ giới trong thời kỳ kinh nguyệt

 Chị em phụ nữ khi đến chu kỳ kinh nguyệt thường mất một lượng máu nhất định, mất nước trong cơ thể, cùng với chế độ ăn uống thất thường, mệt mỏi, căng thẳng sẽ dễ dẫn đến táo bón, phân khô cứng nguy cơ mắc bệnh trĩ sẽ cao hơn.

 Nữ giới trong giai đoạn mãn kinh

 Khi đã đến tuổi mãn kinh, các bộ phận trên co thể của nữ giới có sự thay đổi nhiều, hậu môn nhão hơn và hoạt động của hậu môn cũng suy giảm, co giãn không tốt, tiết dịch không ổn định khiến cho đại tiện khó khăn. Bên cạnh đó, trọng lượng cơ thể đè nén tại vùng hậu môn khiến cho quá trình lưu thông máu tắt nghẽn nguy cơ hình thành các búi trĩ rất cao.

 Do các thói quen ăn uống, sinh hoạt hằng ngày

 Ăn uống nhiều thực phẩm cay nóng, dầu mỡ, ít chất xơ, uống ít nước, đại tiện không đúng cách, ngồi quá lâu khi đại tiện, làm các công việc đứng hoặc ngồi quá lâu, không vận động thường xuyên,… sẽ khiến tiêu hóa bị ảnh hưởng dễ dẫn đến táo bón và hình thành nên bệnh trĩ.

 

Nữ giới làm các công việc văn phòng, ngồi lâu, ít vận động sẽ rất dễ mắc phải bệnh trĩ

Nữ giới làm các công việc văn phòng, ngồi lâu, ít vận động sẽ rất dễ mắc phải bệnh trĩ

 

 Quan hệ tình dục bằng đường hậu môn

 Khi quan hệ tình dục bằng đường hậu môn sẽ khiến cho tình mạch ở hậu môn bị căn giãn, nứt kẽ, sưng phồng,… nếu tình trạng này kéo dài sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ rất cao.

 Hy vọng với những chia sẻ thông tin về những nguyên nhân khiến tỷ lệ nữ mắc bệnh trĩ nhiều hơn nam sẽ giúp cho chị em có thêm các thông tin kiến thức cần thiết để chủ động phòng ngừa và chữa bệnh hiệu quả.

 Nếu vẫn còn có các thắc mắc liên quan hay các thắc mắc về khám hậu môn trực tràng ở đâu hãy liên hệ về cho Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu bằng cách để lại số điện thoại hoặc nhấp vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia tư vấn miễn phí nhanh chóng, chính xác.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.