phòng khám đa khoa hoàn cầu

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu

Những Bài Tập Tại Chỗ Cho Dân Văn Phòng Tránh Trĩ
 PGS – TS Nguyễn Mạnh Nhâm, nguyên là Chủ tịch Hội Hậu môn – Trực tràng Việt Nam cho biết, có đến khoảng 30 – 50% dân số nước ta mắc phải bệnh trĩ, trong đó phần lớn là dân văn phòng. Do đó, các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu xin chia sẻ những bài tập tại chỗ cho dân văn phòng tránh trĩ hiệu quả.

Những bài tập tại chỗ cho dân văn phòng tránh bệnh trĩ một cách hiệu quả

 

Hình ảnh bệnh trĩ

Hình ảnh bệnh trĩ

 Theo các chuyên gia tại Đa Khoa Hoàn Cầu, dân văn phòng thường phải ngồi nhiều, đứng nhiều, ít vận động, chế độ ăn thiếu lành mạnh,… nên rất dễ mắc phải bệnh trĩ. Những dấu hiệu bệnh trĩ thường thấy nhất chính là đi cầu ra máu, ngứa rát hậu môn và sa búi trĩ.

      Trĩ tuy không ảnh hưởng lớn đến tính mạng nhưng lại mang đến nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho cả đời sống lẫn sức khỏe của người bệnh. Vì thế, dân văn phòng tốt nhất nên áp dụng những bài tập tại chỗ dưới đây để có thể giúp phòng tránh bệnh trĩ.

  Bài tập co thắt cơ vòng hậu môn

 Bạn có thể ngồi trên chiếc ghế tựa, toàn thân thả lỏng và tiến hành co thót từ từ cơ vòng hậu môn, niệu đạo và thả lỏng ra. Lặp đi lặp lại như thế khoảng từ 50 – 100 lần mỗi ngày sẽ giúp ích rất nhiều cho việc ngăn ngừa bệnh trĩ.

  Bài tập hít thở và thả lỏng

Bài tập dựa ghế thả lỏng giúp dân văn phòng tránh trĩ

Bài tập dựa ghế thả lỏng giúp dân văn phòng tránh trĩ

 

 Nằm ngửa trên ghế tựa, thả lỏng toàn thân và đặt hai bàn tay xếp chồng lên nhau rồi từ từ xoa bụng theo chiều kim đồng hồ. Chú ý xoa bụng kết hợp với hít thở bụng sâu và thực hiện 10 – 20 lần như thế, mỗi ngày làm khoảng 2 – 3 lần.

  Bài tập ngồi thẳng và thót hậu môn

 Ngồi trên ghế, hai bàn chân bắt chéo vào nhau, hai bàn tay thì đặt sau lưng rồi từ từ đứng lên kết hợp với co thót hậu môn. Giữ yên như thế trong khoảng 5 giây rồi từ từ thả lỏng ra, thực hiện liên tiếp khoảng 15 – 20 lần như thế và mỗi ngày làm 2 – 3 lần.

  Bài tập vùng bụng dưới

 Bạn có thể thực hiện lúc ngồi hoặc đứng. Trước hết, cần thả lỏng toàn thân và tập trung tinh thần vào phần vùng bụng dưới rồi từ từ hít vào đồng thời khép chặt mông, đùi lại với nhau và đưa lưỡi cong vào hàm trên. Song song đó, bạn cũng phải co thắt hậu môn lại như khi nhịn đi đại tiện và nín thở, giữ nguyên như thế trong vài giây rồi thở ra từ từ. Mỗi ngày nên tập 2 – 3 lần và mỗi lần khoảng từ 20 – 30 lần.

Dân văn phòng nên thường xuyên vận động để tránh bệnh trĩ

Dân văn phòng nên thường xuyên vận động để tránh bệnh trĩ

 Bên cạnh dó, dân văn phòng cũng không nên ngồi quá lâu một chỗ mà nên đứng lên đi lại, thay đổi tư thế,… để tránh áp lực lên vùng hậu môn – trực tràng. Đồng thời, cũng nên kết hợp với chế độ ăn uống giàu chất xơ, uống nhiều nước, hạn chế ăn các loại thức ăn cay nóng, rượu, bia, các chất kích thích,… để giúp cho việc phòng tránh bệnh trĩ được hiệu quả hơn.

      Như đã nói, trĩ được chia là 4 cấp độ cơ bản,  trĩ ngoại, trĩ nội độ 1, 2 thường được xem cấp độ trĩ nhẹ. Va khi bệnh trĩ ngoại, trĩ nội độ 3, 4 thì bệnh trĩ chuyển sang giai đoạn nặng, xuất hiện thêm rất nhiều biến chứng. Do vậy, nên thăm khám và điều trị kịp khi trĩ ở giai đoạn nhẹ sẽ tránh được những biến chứng cũng như khả năng khỏi bệnh cao hơn. Đồng thời chi phí điều trị cũng giảm xuống rất nhiều.

 Trên đây là những bài tập tại chỗ cho dân văn phòng tránh trĩ, nếu bạn vẫn còn biết thêm thông tin khác về bệnh trĩ xin vui lòng nhấn vào khung tư vấn online ngay bên dưới để được hỗ trợ tư vấn nhiệt tình nhất từ đội ngũ chuyên gia tư vấn dày dặn kinh nghiệm của Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.