phòng khám đa khoa hoàn cầu

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu

Nguyên nhân gây táo bón sau khi sinh
 Táo bón là hiện tượng thường gặp ở nhiều người nhất là các chị em phụ nữ sau khi sinh thì tình trạng này diễn ra nhiều hơn. Chính vì thế, việc biết được các nguyên nhân gây táo bón sau sinh sẽ giúp cho các chị em có thể chủ động phòng ngừa cũng như điều trị được tốt hơn.

Những nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón ở phụ nữ sau sinh

 

 Theo các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu, táo bón là tình trạng phân bị khô cứng, di chuyển chậm, biểu hiện thường thấy là 2 đến 3 ngày mới đi đại tiện một lần, gây đại tiện khó, rặn nhiều dẫn đến đau rát hậu môn và là nguyên nhân tiềm ẩn của bệnh trĩ.

 

Tại sao phụ nữ sao khi sinh lại thường bị táo bón?

Tại sao phụ nữ sao khi sinh lại thường bị táo bón?

 

 ** Nguyên nhân gây táo bón sau sinh là gì?

 Theo các chuyên gia đây là hiện tượng rất dễ gặp ở phụ nữ, đặc biệt là các chị em vừa mới sinh xong. Một số nguyên nhân có thể gây ra táo bón ở chị em phụ nữ như:

  Do sinh hoạt

 Sau quá trình sinh nở đa phần chị em đều hạn chế đi lại, nằm nhiều khiến cho hoạt động của ruột yếu đi, phân lưu lại lâu, ruột tái hấp thụ nước nhiều khiến phân khô dẫn đến táo bón.

 Chế độ ăn uống cũng phải kiêng cữ nhiều cùng với tâm lý uống ít nước cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị táo bón.

 

Táo bón thường hình thành do sinh hoạt của nhiều chị em

Táo bón thường hình thành do sinh hoạt của nhiều chị em

 

 ​ Do sinh lý

 Ở cuối thai kỳ, tử cung phụ nữ sẽ to lên làm chèn ép các vùng kế cận trong đó có ruột kết khiến cho các hoạt động tăng nhu động ruột giảm xuống gây táo bón khi mang thai và kéo dài cho đến sau khi sinh.

 Trong giai đoạn mang thai, âm huyết thường tập trung để dưỡng thai làm cho đại tràng không ít được nuôi dưỡng gây khô táo ruột và sinh ra táo bón. Tình trạng ngày có thể sẽ càng nặng hơn ở giai đoạn sau sinh.

 Sau sinh, chị em thường mất huyết, sản dịch, máu chữa kịp đẩy xuống để cung cấp cho đại tràng cũng có thể gây ra táo bón ở nhiều chị em sau khi sinh.

 Ngoài ra, các lý do về thể chất của chị em hay hệ tiêu hóa có vấn đề cũng rất dễ gây ra tình trạng táo bón. Nếu tình trạng xảy ra ở giai đoạn mang thai thì hiện tượng táo bón sẽ càng rõ ràng hơn sau khi sinh nở, dễ gây rách hậu môn, trĩ, sa tử cung, sa trực tràng ở các chị em rất nguy hiểm.

  Chữa táo bón ở phụ nữ sau sinh như thế nào?

 Táo bón có thể là hiện tượng bình thường nhưng đa phần đây chính là dấu hiệu của bệnh lý, do đó để có thể chữa tình trạng này một cách nhanh chóng hiệu quả người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để để được thăm khám.

 Vì đây là giai đoạn cho cho con bú nên các chị em tuyệt đối không nên tùy tiện sử dụng các loại thuốc chữa táo bón khi chưa có sự chỉ định của chuyên gia để tránh gây ra những tác hại xấu, nguy hiểm đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

 Nếu nguyên nhân gây táo bón xuất phát từ bệnh lý mà đặc biệt là bệnh trĩ thì các chị em có thể áp dụng các cách chữa bệnh trĩ bằng nội khoa và ngoại khoa dựa trên mức độ trĩ đang mắc phải. Việc điều trị càng sớm thì chi phí chữa bệnh sẽ càng thấp và quá trình khỏi bệnh cũng sẽ diễn ra nhanh hơn.

 

Chị em nên đến các cơ sở y tế thăm khám khi gặp tình trạng táo bón

Chị em nên đến các cơ sở y tế thăm khám khi gặp tình trạng táo bón

 

 Trên đây là những thông tin liên quan đến các nguyên nhân gây táo bón sau khi sinh do các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu tổng hợp được, hy vọng với những thông tin sẽ giúp các chị em có thể phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả, an toàn.

 Nếu có những thắc mắc liên quan đến hiện tượng táo bón, dấu hiệu bệnh trĩ hay muốn biết chi phí cắt búi trĩ hết bao nhiêu tiền,… hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại số điện thoại hoặc nhấp vào khung chat bên dưới để được tư vấn cụ thể.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.