phòng khám đa khoa hoàn cầu

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu

Một vài chế độ ăn cho người bị táo bón lâu ngày
      Chứng táo bón có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào, không phân biệt độ tuổi và giới tính. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng táo bón. Các chuyên gia xin được chia sẻ thông tin về một vài chế độ ăn cho người bị táo bón lâu ngày trong bài viết sau đây.

Người bị táo bón lâu ngày cần có chế độ ăn như thế nào?

 

 - Theo các chuyên gia tại Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu cho biết, táo bón lá tình trạng đi đại tiện ít hơn 3 lần/ tuần hoặc hơn 3 ngày mà không đi đại tiện. Táo bón là hiện tượng ruột co bóp kém, chậm nhu động, co bóp không đủ mạnh để có thể vận chuyện phân ra khỏi cơ thể. Khi bị táo bón phân thường cứng và khô, cần phải rặn mạnh có thể gây đi đại tiện ra máu rát và đau tại vùng hậu môn.

 - Táo bón có thể là một trong các dấu hiệu của nhiều căn bệnh hậu môn – trực tràng nguy hiểm đến sức khỏe như: bệnh trĩ, viêm loét, nứt kẽ hậu môn, polyp đại trực tràng, các căn bệnh đường tiêu hóa,…

 - Nếu không được chữa trị nhanh chóng, kịp thời táo bón có thể gây ra nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh như: tắc ruột, sa trực tràng, xuất huyết tiêu hóa do bệnh trĩ, biến chứng thành ung thư trực tràng đe dọa trực tiếp đến tính mạng nếu như mắc phải các căn bệnh hậu môn – trực tràng nguy hiểm,…

 

Chế độ ăn cho người bị táo bón như thế nào?

Chế độ ăn cho người bị táo bón như thế nào?

 

 - Một trong số những nguyên nhân chính gây nện tình trạng táo bón chủ yếu là do chế độ ăn không khoa học. Vì vậy, thay đổi ngay các chế độ ăn không hợp lý là vô cùng cần thiết giúp phòng ngừa và khắc phục được tình trạng táo bón hiệu quả.

 Chế độ ăn dành cho người bị táo bón

 - Nên ăn nhiều thực phẩm giàu thành phần chất xơ như: rau xanh, trái cây tươi, hoa quá sấy khô, các loại đậu, ngũ cốc, gạo lứt,… Nhóm thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp cho quá trình tiêu hóa được thuận lợi hơn, mềm phân, các chất độc hại sẽ bám và chất xơ và được đào thải dễ dàng ra bên ngoài cơ thể, ngăn ngừa và chữa táo bón hiệu quả.

 - Chế độ ăn cho người bị táo bón nên bổ sung thêm những thực phẩm có chứa nhiều magiê như: sữa, khoai lang, rau dền, mồng tơi, đu đủ xanh, chuối tiêu,… Thành phần magiê có trong những thực phẩm này có tác dụng nâng cao nhu động ruột, nhuận tràng, giảm được tình trạng táo bón.

 

Chế độ ăn dành cho người bị tào bón nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ

Chế độ ăn dành cho người bị tào bón nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ

 

 - Cám gạo cũng là một trong những thức ăn rất tốt cho những đối tượng bị táo bón, trộn 1 – 2 thìa cà phê cám gạo vào cơm hoặc pha với nước sôi dùng mỗi ngày sẽ rất tốt cho cơ thể và tiêu hóa dễ dàng hơn.

 - Tập thói quen ăn đúng giờ. Mỗi ngày dùng 1 hủ sữa chua lâu dần sẽ cải thiện được đáng kể các chủng vi khuẩn có lợi cho đường ruột, kích thích tiêu hóa, xua tan táo bón.

 - Bên cạnh đó, các chế độ ăn uống cho người bị táo bón cần phải bổ sung đủ nước cho cơ thể mỗi ngày giúp nhuận tràng, bài tiết tốt, thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể góp phần nâng cao hiệu quả chữa táo bón hiệu quả.

 - Lưu ý đối với những người bị táo bón không nên dùng những thực phẩm cay, nóng, chứa nhiều dầu mỡ, không dùng nhiều bia rượu, cà phê, chè đặc,… các thực phẩm này có thể gây ức chế nhu động ruột, nóng trong người và khiến cho tình trạng táo bón sẽ ngàng càng phát triển nặng hơn.

 Nếu vẫn còn có thắc mắc về một vài chế độ ăn cho người bị táo bón lâu ngày, đi cầu ra máu tươi khám ở đây hãy nhấp ngay vào khung tư vấn hoặcđể lại số điện thoại để được các chuyên gia giàu kinh nghiệm tư vấn cụ thể.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.