phòng khám đa khoa hoàn cầu

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu

Một số bệnh lý về đường tiêu hóa thường gặp nhất
      Tại Việt Nam, số lượng người mắc phải các căn bệnh về đường tiêu hóa chiếm 1 tỷ lệ khá cao. Dưới đây là tổng hợp một số bệnh lý đường tiêu hóa thường gặp nhất để giúp mọi người có thể chủ động hơn trong việc phòng ngừa và chữa bệnh hiệu quả.

Các bệnh về đường tiêu hóa thường gặp

 

 Theo nhiều chuyên gia chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu, cấu tạo hệ tiêu hóa của người gồm 1 ống kéo dài từ miệng cho đến hậu môn, các cơ quan phụ bên cạnh sẽ đổ các chất vào ống tiêu hóa như túi mật, tuyến tụy, các tuyến nước bọt.

 Chức năng chủ yếu của ống tiêu hóa là vận chuyển thức ăn, trộn lẫn thức ăn cùng với dịch tiêu hóa, giúp tiêu hóa thức ăn thành những phần nhỏ, sau cùng sẽ giúp cho cơ thể hấp thụ thức ăn và chất dinh dưỡng vào trong cơ thể. Quá trình đấy sẽ diễn ra tại phần ruột, chuyển thức ăn thành chất dinh dưỡng được thực hiện ở gan.

 Hệ tiêu hóa đảm nhận nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể, nếu không được chăm sóc tốt có thể dẫn đến hình thành nên một số bệnh lý đường tiêu hóa thường gặp nhất như:

 Rối loạn về phân

 Đây là những rối loạn về các chức năng vận động, hấp thụ hay tiêu hóa. Một số biểu hiện thường gặp đó là:

 - Khối lượng phân thải ra bên ngoài cơ thể ít hoặc nhiều. Số lần đi đại tiện trong ngày cũng rất nhiều.

 - Táo bón: là tình trạng đại tiện khó khăn, phân khô, cứng kèm theo đó là các triệu chứng chướng bụng, đau bụng, đầy hơi. Táo bón nếu để lâu không khắc phục sẽ dẫn đến nhiều biến chứng như chảy máu trực tràng, bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, nguy cơ ung thư đại tràng,…

 

Táo bón là một trong những bệnh lý về đường tiêu hóa thường gặp

Táo bón là một trong những bệnh lý về đường tiêu hóa thường gặp

 

 - Tiêu chảy: đây là hiện tượng đi đại tiện phân náy, lỏng, thời gian cho phân ra ngoài nhanh và phân thường chứa nhiều nước.

 - Phân có mủ, máu, bọt: tình trạng này do nhiễm trùng gây nên. Rối loạn chức nanf8 đại tiện dẫn đến hiện tượng đi đại tiện khó, đau rát hậu môn mỗi khi đi đại tiện hay có cảm giác mót, rặn.

 - Phân sống: hiện tượng này phân được đưa ra ngoài nhưng vẫn chưa được tiêu hóa và xử lý trong thức ăn.

 Viêm đại tràng mãn tính

 Hiện tượng này được gây ra bởi các rối loạn về tiêu hóa mãn tính tái diễn nhiều lần. Các triệu chứng thường gặp đó là đầy bụng, sôi ruột, nóng ruột, đau bụng âm ỉ có khi kéo dài thành từng cơn, rối loạn đại tiện, táo bón hoặc tiêu chảy.

 

Viêm đại tràng cũng là một trong những bệnh đường tiêu hóa phổ biến thường gặp phải

Viêm đại tràng cũng là một trong những bệnh đường tiêu hóa phổ biến thường gặp phải

 

 Chảy máu đường tiêu hóa

 Đây là một trong những hiện tượng vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh, bệnh thường gây ra các triệu chứng như nôn ra máu kèm theo cả thức ăn, máu có màu đen hay nhầy giống như máu cá. Nếu không sớm chữa trị sẽ khiến sức khỏe bị suy giảm nghiêm trọng.

 Đầy hơi trong đường tiêu hóa

 Dấu hiệu thường thấy đó chính là tình trạng đánh rắm hay sôi bụng kéo dài.

 Bệnh trĩ

 Trĩ là một trong các căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Khi các chức năng bài tiết, co bóp ở ruột bị suy giảm sẽ khiến cho đại tiện gặp nhiều rối loạn. Lực cơ trơn đại tràng, cơ thắt ở hậu môn và dây chằng suy giảm, các hệ thồng tĩnh mạch ở vùng hậu môn bị suy yếu rất dễ hình thành nên bệnh trĩ, các búi trĩ sa ra bên ngoài vô cùng bất tiện cho người bệnh.

 Nếu không sớm phát hiện và tìm ra cách chữa bệnh trĩ tốt nhất, để bệnh kéo dài có thể gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, khả năng biến chứng gây ung thư đe dọa tính mạng rất cao.

 

Một số bệnh lý về đường tiêu hóa thường gặp nhất có thể kể đến đó là bệnh trĩ

Một số bệnh lý về đường tiêu hóa thường gặp nhất có thể kể đến đó là bệnh trĩ

 

 Trên đây là chia sẻ thông tin của các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu về một số bệnh lý đường tiêu hóa thường gặp nhất. Nếu vẫn còn có thắc mắc gì liên quan hay thắc mắc về các vấn đề trĩ nội độ 2 hãy nhấp vào khung tư vấn để được các chuyên gia giàu kinh nghiệm tư vấn cụ thể.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.