phòng khám đa khoa hoàn cầu

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu

Làm gì để tử cung mở nhanh? Bác sĩ giải đáp
“Mang nặng, đẻ đau” là những nỗi lo của mẹ bầu, nhất là khi thời gian lâm bồn ngày càng tới gần. Lúc này các chị em luôn tìm cách giúp tử cung giãn nở để việc sinh con diễn ra thuận lợi, nhẹ nhàng. Vậy làm gì để tử cung mở nhanh? dưới đây các chuyên gia sẽ mang đến cho chị em những thông tin hữu ích nhất. Cùng tham khảo nhé!

LÀM GÌ ĐỂ TỬ CUNG MỞ NHANH - SINH NỞ DỄ DÀNG

Quá trình mở của cổ tử cung như thế nào?

Cổ tử cung được coi là “cửa ngõ” nối giữa tẻ cung với âm đạo. Trong suốt quá trình chị em mang thai, cổ tử cung bị khép chặt và đóng kín bởi lớp dịch nhầy để bảo vệ bào thai khỏi các tác động từ bên ngoài, phát triển ổn định.

Vào những tháng cuối của thai kì cổ tử cung giãn dần, khi quá trình chuyển dạ bắt đầu thì cổ tử cung sẽ co bóp mạnh, mở ra và mỏng dần để giúp bé lọt qua khỏi cổ tử cung và âm đạo.

Cổ tử cung mở nhanh giúp việc sinh thường diễn ra thuận lợi

Cổ tử cung mở nhanh giúp việc sinh thường diễn ra thuận lợi

Quá trình cổ tử cung từ đóng kín cho đến mở hoàn toàn sẽ bắt đầu như sau:

Giai đoạn bắt đầu chuyển dạ cổ tử cung chỉ mở ra từ 0-3 cm

► Giai đoạn chuyển dạ nhanh và tích cực thì cổ tử cung sẽ mở rộng hơn từ 4-7 cm

► Giai đoạn chuyển dạ nước rút để chuẩn bị cho quá trình sinh nở, cổ tử cung mở 8-10 cm

►  Giai đoạn cổ tử cung mở hoàn toàn > 10cm để đứa bé chào đời.

Sinh con tự nhiên và đón con chào đời một cách dễ dàng là mong muốn của nhiều chị em. Song tùy vào cấu tạo tử cung, cơ địa của mỗi người, có người quá trình chuyển dạ, tử cung mở nhanh và sinh thường chỉ khoảng 15 - 30 phút.

Tuy nhiên, ở một số mẹ khác thì quá trình chuyển dạ cho đến khi tử cung mở hoàn toàn tốn từ 1 - 2 tiếng khiến chị em phải chịu cơn đau đẻ kéo dài hơn.

Vậy làm gì để tử cung mở nhanh?

Theo các chuyên gia phụ khoa - Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cho biết, ở mỗi giai đoạn thai kì thì các mẹ nên đi khám để kiểm tra sự phát triển ổn định của thai nhi, chuyên gia sẽ hướng dẫn chị em kế hoạch dinh dưỡng, vận động phù hợp tốt nhất cho con yêu, cũng như chuẩn bị cho quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi.

Để cổ tử cung mở nhanh, các chuyên gia PK Hoàn Cầu đã tổng hợp và đưa ra các lời khuyên dành cho chị em như sau:

Tăng cường các vận động nhẹ nhàng, đi bộ chậm rãi: Khi vận động hoặc đi bộ sẽ gây áp lực xuống cổ tử cung, bào thai cũng di chuyển dần về vị trí chờ sinh tạo nên các cơn co thắt tử cung nhiều hơn và giúp cổ tử cung mở nhanh hơn.

➯ Tăng cường thực phẩm kích thích quá trình chuyển dạ như mè đen, rau lang, thơm (dứa), nước tía tô… mẹ bầu có thể sử dụng ở những tuần cuối của thai kì hoặc gần lâm bồn để giúp chuyển dạ nhanh hơn, sinh nở dễ dàng.

Thực hiện thăm khám và tư vấn để chuyên gia hướng dẫn cách làm tử cung mở nhanh

Thực hiện thăm khám và tư vấn để chuyên gia hướng dẫn cách làm tử cung mở nhanh

➯ Ngâm mình trong bồn nước ấm: Không chỉ làm dịu các cơn đau, việc ngâm mình trong nước ấm (cần có sự giám sát của chuyên gia) cũng là cách giúp chuyển dạ nhanh.Thai phụ không được tự ý ngâm nước ấm bởi quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh sẽ khiến chị em “không kịp trở tay”

➯ Kích thích núm vú và nhũ hoa hoặc quan hệ nhẹ nhàng ở gần cuối thai kỳ: Đây là phương pháp đơn giản, kích thích những cơn co thắt mạnh và sản sinh ra nhiều chất oxytocin giúp tử cung mở nhanh hơn, giảm đi sự mất sức của chị em khi chuyển dạ, sinh con.

➯ Sử dụng biện pháp hỗ trợ: Dùng gel giãn nở, thuốc dục sinh, tiêm thuốc thúc đẩy quá trình sinh nở… giúp làm mềm cửa âm đạo, thúc đẩy các cơn co thắt, cổ tử cung mở nhanh và giúp mẹ “vượt cạn” thành công.

Trên đây là những kiến thức thai kì mang tính chất tham khảo xoay quanh vấn đề làm gì để tử cung mở nhanh, giúp mẹ bầu có kế hoạch và chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho quá trình sinh nở, chào đón con yêu. Hãy cố gắng thư giãn, đừng tạo áp lực cho bản thân nhé! 

  Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.