phòng khám đa khoa hoàn cầu

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu

Công dụng của bồ kết đối với bệnh trĩ
 Từ lâu bồ kết được biết đến với nhiều tác dụng như chế biến thành nước gội đầu, giúp ngăn rụng tóc, làm tóc mượt và óng ả hơn. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng quả bồ kết còn có thể dùng để chữa bệnh trĩ. Vậy công dụng của bồ kết đối với bệnh trĩ là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Dùng bồ kết chữa bệnh trĩ mang lại công dụng gì?

 

 Bồ kết (hay được gọi là chùm kết) với tên khoa học là Fructus Gleditschiae, thuộc họ Vang. Bồ kết là dạng thân cây cao, tán lá rộng, có rãnh và gai, hoa có màu trắng, quả bồ kết dài khoảng 10cm với màu nâu nhạt.

 

Bồ kết có nhiều công dụng chữa bệnh trĩ hiệu quả

Bồ kết có nhiều công dụng chữa bệnh trĩ hiệu quả

 Theo Đông Y, bồ kết có vị mặn, tính ôn, với tác dụng là thông khiếu, tiêu đờm, sát trùng. Việc dùng bồ kết chữa trĩ sẽ giúp sát trùng, kháng khuẩn, làm giảm tình trạng viêm loét hậu môn, nhiễm khuẩn do bệnh trĩ hây nên. Đồng thời hạn chế được các triệu chứng sưng đau từ bệnh trĩ.

  Các cách chữa bệnh trĩ tốt nhất từ bồ kết

 Các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cho biết, người bệnh có thể áp dụng các bài thuốc dưới đây để giúp phát huy công dụng của bồ kết đối với bệnh trĩ một cách tốt nhất.

 ♦ Bài thuốc 1

 Cho một ít quả bồ kết (khoảng 15 quả) cho vào nước để đun sôi, sau đó lấy nước đổ ra chậu để nguội dần rồi tiến hành ngâm rửa hậu môn, ngâm cho tới khi nước nguội thì dừng và lau khô.

 

Chữa bệnh trĩ bằng cách ngâm hậu môn từ nước bồ kết

Chữa bệnh trĩ bằng cách ngâm hậu môn từ nước bồ kết 

 

 Chú ý: Canh nhiệt độ nước sao cho phù hợp không bị quá nóng hoặc quá nguội. Với trường hợp búi trĩ lòi ra ngoài thì sau khi ngâm hậu môn, có thể dùng tay đẩy búi trĩ vào trong rồi cố định lại bằng băng gạt.

 Tiếp theo lấy 5 quả bồ kết tẩm cùng với sữa nướng giòn, tán mịn, hòa với mật, đường đặc cho vừa dẻo. Vò hỗn hợp trên thành từng hạt nhỏ như hạt đậu, uống 20 viên mỗi ngày, khi hết lượng thuốc đó thì dừng lại.

 ♦ Bài thuốc 2

 Với những trường hợp bị bí đại tiện bạn có thể lấy khoảng 200 hạt bồ kết không mọt, không sâu, tẩm sữa rồi rang lên cho vàng. Sau đó tán cho thật mịn hòa chung với mật, vò thành các viên bằng hạt đậu to, uống 30 viên sau mỗi bữa ăn khoảng 30 phút để có thể chấm dứt rất hiệu quả.

 Đi cầu khó, bí đại tiện chính là nguyên nhân khiến người bệnh phải rặn mạnh để phân thoát ra ngoài, chính những điều này sẽ gây tình trạng đại tiện ra máu. Vậy đi cầu ra máu có sao không? thì các chuyên gia cho biết đi cầu ra máu, đau rát hậu môn, sa búi trĩ chính là những dấu hiệu của bệnh trĩ.

 Chính vì thế khi một trong những dấu hiệu trên tốt nhất người bệnh nên tiến hành thăm khám nhanh chóng để được chẩn đoán bệnh sớm từ đó có hướng điều trị hiệu quả.

 Theo các chuyên gia, các các bài thuốc dân gian chủ yếu chỉ giúp ức chế các triệu chứng của bệnh, có thể chữa khỏi bệnh trĩ ở cấp độ nhẹ tuy nhiên cần rất nhiều thời gan, Đặc biệt với những trường hợp trĩ ở giai đoạn nặng thì sẽ không có tác dụng, do đó, người bệnh muốn điều trị hiệu quả, nhanh chóng thì nên điều trị bằng các phương pháp hiện đại.

 

Có nhiều phương pháp hiện đại giúp chữa bệnh trĩ hiệu quả

Có nhiều phương pháp hiện đại giúp chữa bệnh trĩ hiệu quả

 

 Trĩ cấp độ 1 bạn có thể dùng thuốc, cấp độ 2 thì dùng thủ thuật và trĩ cấp độ 3, 4 sẽ dùng đến các phương pháp cắt trĩ để loại bỏ bệnh trĩ nhanh chóng, đó chính là các cách chữa bệnh trĩ tốt nhất mà người bệnh có thể tham khảo và áp dụng. Chi phí điều trị cao thấp sẽ phụ thuộc vào phương pháp cũng như mức độ trĩ bạn đang gặp phải.

 Trên đây là những thông tin liên quan đến công dụng của bồ kết đối với bệnh trĩ do các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu tổng hợp được. Với những thắc mắc liên quan hãy để lại số điện thoại hoặc nhấp vào khung chat bên dưới để được tư vấn tốt nhất.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.