phòng khám đa khoa hoàn cầu

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu

Chữa trĩ bằng phương pháp đông y bạn nghĩ đến chưa?
      Bệnh trĩ khiến cho nhiều người cảm thấy lo lắng và mất tự tin trong cuộc sống. Các phương pháp chữa trị bệnh trĩ luôn được rất nhiều người bệnh quan tâm thắc mắc. Vậy chữa trĩ bằng phương pháp đông y bạn nghĩ đến chưa? Trong bài viết ngày hôm nay sẽ bàn cụ thể hơn về vấn đề điều trị bệnh trĩ bằng đông y này.

Chữa trị bệnh trĩ bằng các phương pháp đông y

 

  Theo các chuyên gia của Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu, bệnh trĩ là một căn bệnh có thể gặp phải ở tất cả mọi đối tượng, hình thành do sự căn giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ.

 - Theo đông y bệnh trĩ do nhiều nguyên nhân gây nên như:

 + Ăn uống không hợp lý, sử dụng nhiều thức ăn cay nóng như ớt, tiêu, gừng, cà phê, rượu bia,… khiến chức năng tiêu hóa của tạng tỳ bị tổn thương nhiều.

 + Stress, áp lực, căng thẳng quá mức khiến cho tinh thần bất an rất có hại cho tỳ.

 + Làm việc quá sức, đứng hoặc ngồi quá lâu khiến cho quá trình lưu thông máu bị ảnh hưởng, ruột và dạ dày tổn thương khiến khí huyết tích tụ nhiều phát sinh nên bệnh trĩ.

 + Bệnh trĩ đông y cho rằng bị tà khí xâm nhập, ruột non bị lạnh, đại tiện ra máu và dễ hình thành nên bệnh trĩ.

 + Mắc phải các căn bệnh như: táo bón, tiêu chảy, kiết lỵ khiến cho khí huyết tổn thương, khí hư tích tụ dễ phát sinh nên bệnh trĩ.

 - Bệnh trĩ theo đông y còn do các nguyên nhân khác như: phụ nữ mang thai khi dùng sức rặn đẻ cũng có nguy cơ mắc bệnh trĩ rất cao, vui buồn thất thường,… dễ khiến cho tà khí xâm nhập dễ gây nên bệnh trĩ.

 - Từ xa xưa, ông bà ta đã có nhiều phương pháp để chữa trị bệnh trĩ hiệu quả. Trong đó, chữa bệnh trĩ bằng phương pháp đông y vẫn được lưu truyền và sử dụng cho đến ngày nay vì những thuận tiện và hiệu quả chữa trị mang lại là rất tốt.

 

Chữa trị bệnh trĩ bằng đông y vẫn được nhiều người lựa chọn

Chữa trị bệnh trĩ bằng đông y vẫn được nhiều người lựa chọn

 

 - Bệnh trĩ và cách chữa bằng đông y, tùy theo mức độ và tình trạng bệnh mà có thể chữa trị bệnh bằng nhiều phương thuốc khác nhau. Một số bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ hiệu quả có thể kể đến như:

 1. Thuốc uống

 ♦ Thuốc đông y chữa bệnh trĩ nội thường áp dụng bằng các bài thuốc như sau:

 - Bài thuốc 1: Dùng tam lăng, chỉ thực, thiến thảo mỗi thứ 40g, tam thất 10g, nụ hòa 50g. Mỗi ngày sắc uống một thang chia làm 3 lần uống.

 - Bài thuốc 2: Dùng xích thực, hoàng cầm, địa du, hòe hoa, kinh giới, đương quy mỗi thứ 12g cùng với 20g sinh địa mỗi ngày sắc uống một thang.

 - Bài thuốc 3: Dùng khổ sâm, tiểu kế, sa nhân, địa du, cam thảo, ô tặc cốt, hòe hoa, bạch đậu khấu, bối mẫu, lá sen mỗi thứ 10g cùng với tam thất bột 3g, bồ công anh 20g sắc uống mỗi ngày một thang.

 - Bài thuốc 4: Đông y trị bệnh trĩ nội gồm các vị thuốc như: trắc bá diệp, hắc chi ma, sinh địa, bạch thược mỗi thứ 12g kết hợp với đương quy, xuyên khung, hòe hoa, đào nhân mỗi thứ 8g, đại hoàng 4g, chỉ xác 9g mỗi ngày sắc uống một thang.

 

Đông y chữa bệnh trĩ sắc thuốc lấy nước uống mỗi ngày

Đông y chữa bệnh trĩ sắc thuốc lấy nước uống mỗi ngày

 

 ♦ Đối với thuốc đông y chữa bệnh trĩ ngoại có thể áp dụng những bài thuốc sau đây:

 - Bài thuốc 1: Bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ ngoại bao gồm các vị thuốc như: hòe hoa, địa du, trắc bá diệp, chi tử sao đen mỗi vị 12g, cam thảo 4g, xích thược, chỉ xác mỗi vị 8g, kim ngân hoa 16g mỗi ngày sắc uống một thang chia thành 2 lần uống.

 - Bài thuốc 2: Đông y điều trị bệnh trĩ bao gồm các vị thuốc như hoàng liên, hoàng bá, xích thược, trạch tả mỗi vị 12g, đào nhân, đương quy, đại hoàng mỗi vị 8g, sinh địa 16g mỗi ngày sắc uống một thang.

 - Chữa bệnh trĩ bằng đông y với những trường hợp người lớn tuổi, bệnh trĩ phát triển nặng, các búi trĩ chảy nhiều máu, hoa mắt, chóng mặt, sức khỏe yếu,… có thể áp dụng bài thuốc bao gồm: đương quy, cam thảo mỗi vị 10g, nhân sâm, bạch truật, trần bì, sài hồ, thăng ma mỗi vị 12g sắc uống mỗi ngày một thang giúp chữa trị bệnh trĩ hiệu quả.

 2. Thuốc xông, rửa tại chỗ

 - Điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp đông y có thể dùng một trong các cách như sau:

 • Dùng 50g rau diếp cá rửa sạch, sắc lấy nước uống ngày 2 lần, phần bã còn lại dùng để đắp vào các búi trĩ.

 

Trị bệnh trĩ trong đông y bằng rau diếp cá

Trị bệnh trĩ bằng rau diếp cá

 

 • Lá dây đau xương, củ sả, vỏ dừa thêm một ít lá rau muống biển đốt lên để lấy khói xông vào nơi có các búi trĩ.

 • Chữa bệnh trĩ đông y có thể dùng 40g nhân hạt gấc giã nát và trộn với một ít giấm sau đó đắp vào các búi trĩ và dùng vải để bọc lại.

 • Đông y chữa bệnh trĩ dùng cam thảo và xà sàng tử mỗi vị 40g tán thành bột và trộn đều lại với nhau chia ra làm 3 lần uống mỗi ngày, mỗi lần uống 9g. Kết hợp thêm việc nấu nước xà sàng tử để xông và rửa giúp bệnh trĩ được giảm nhanh chóng.

 - Không những vậy, chữa bệnh trĩ theo đông y còn có thể kết hợp thêm một số bài thuốc sau:

 • Bài thuốc 1: Dùng bạch chỉ, cam thảo và xuyên tiêu mỗi vị 12g, sinh bạch phàn 9g, mộc qua 18g, ngũ bội tử và hòe hoa mỗi vị 30g, rau sam 60g sắc lấy nước uống và xông rửa nơi đau.

 • Bài thuốc 2: Đông y điều trị bệnh trĩ trong trường hợp sa búi trĩ có thể dùng huyền minh phấn, minh phàn mỗi vị 30g, đại hoành 20g sắc lấy nước ngâm rửa ngày 2 lần, mỗi lần 15 phút làm liên tự trong 3 – 4 ngày sẽ giúp các búi trĩ giảm rõ rệt.

 3. Thuốc ngâm bôi

 - Thuốc đông y điều trị bệnh trĩ có thể dùng thuốc ngâm bôi với những trường hợp sau khi đi đại tiện các búi trĩ lòi ra bên ngoài hậu môn.

 - Điều trị bệnh trĩ bằng thuốc đông y ngâm bôi giúp các búi trĩ khô lại để có thể tự co lên, giúp cho vùng hậu môn được vệ sinh sạch sẽ hỗ trợ việc điều trị bệnh được hiệu quả tốt nhất.

 - Đông y chữa bệnh trĩ dùng một số bài thuốc rất công hiệu như:

 • Bài thuốc 1: lá móng, hoàng bá, sa hoàng mỗi vị 20g, binh lang 10g, tô mộc 30g.

 • Bài thuốc 2: hoàng liên 10g, hoàng đằng, ngũ bội mỗi vị 20g, tô mộc 30g.

 • Bài thuốc 3: chữa bệnh trĩ đông y cũng có thể dùng hoàng bá, sa hoàng, ngũ bội mỗi vị 20g, tô mộc 30g, binh lang 10g.

 - Với những bài thuốc chữa bệnh trĩ trong đông y kể trên, mỗi ngày đun 1 thang. Sau mỗi lần đi đại tiện xong dùng nước để rửa và ngâm hậu môn trong khoảng từ 10 – 15 phút.

 - Để sử dụng có hiệu quả các bài thuốc đông y với bệnh trĩ, người bệnh cần phải lựa chọn những phòng khám đông y chữa bệnh trĩ đảm bảo được uy tín và chất lượng.

 - Điều trị bệnh trĩ bằng thuốc đông y với từng tình trạng bệnh và cơ địa của mỗi người là hoàn toàn khác nhau cho nên cần phải thông qua những chỉ định của chuyên gia để có thể đảm bảo được độ an toàn và hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

 

Để chữa trị bằng đông y hiệu quả cần kết hợp thăm khám bởi các chuyên gia

Để chữa trị bằng đông y hiệu quả cần kết hợp thăm khám bởi các chuyên gia

 - Trước khi điều trị bệnh trĩ, người bệnh nên cân nhắc và tìm hiểu cẩn thận xem nên chữa bệnh trĩ bằng đông y ở đâu tốt nhất để tránh trường hợp chọn nhầm những cơ sở kém chất lượng có thể khiến cho tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng thậm chí có thể xảy ra biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

 Bên trên là những chia sẻ của chuyên gia về chữa trĩ bằng phương pháp đông y bạn nghĩ đến chưa?

 Nếu vẫn còn các thắc mắc liên quan, hay các thắc mắc về bệnh trĩ nên ăn uống như thế nào, chi phí nội soi trĩ, điều trị bệnh trĩ ngoại bằng đông y,… xin hãy nhấp chuột ngay vào bảng chat bên dưới để được các chuyên gia tư vấn chính xác và nhanh chóng nhất.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.