phòng khám đa khoa hoàn cầu

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu

Cách Phân Biệt Bệnh Trĩ Nội Và Trĩ Ngoại
 Như chúng ta đã biết, bệnh trĩ có hai loại chính là trĩ nội và trĩ ngoại, những người mắc cùng lúc cả hai dạng trên thì được xếp vào trĩ hỗn hợp. Đối với mỗi loại trĩ khác nhau sẽ có những đặc điểm, tính chất cũng như cách chữa trị chuyên biệt. Với những biểu hiện lâm sàng, người bệnh hoàn toàn có cách phân biệt bệnh trĩ nội và trĩ ngoại rất dễ dàng. Vậy rốt cuộc trĩ nội khác trĩ ngoại như thế nào?

Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại bằng cách nào?

Cách phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại

Hình ảnh về bệnh trĩ nội trĩ ngoại

 Các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cho biết, để phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại không khó, người bệnh có thể dựa trên những biểu hiện lâm sàng, hình ảnh trĩ nội trĩ ngoại để phân biệt 2 loại trĩ này. Tuy nhiên người bệnh cần có những kiến thức nhất định để tránh sự nhầm lẫn đáng tiếc. Sau đây sẽ là bảng so sánh trĩ nội trĩ ngoại khác nhau như thế nào.

SO SÁNH

TRĨ NỘI

TRĨ NGOẠI

Vị trí hình thành

  - Bên trong ống hậu môn, trên bề  mặt lớp niêm mạc.

  - Bên ngoài ống hậu môn, bề mặt là lớp biểu mô lát tầng.

Đặc điểm

  - Không có thần kinh cảm giác

  - Có thần kinh cảm giác

Tiến trình phát triển

  - Búi trĩ hình thành trong ống hậu môn – Sa ra ngoài và tự co lên được – Búi trĩ  sa ra ngoài và phải dùng tay để nhét vào – Búi trĩ sa hẳn ra ngoài.

  - Búi trĩ hình thành ngay bên ngoài lỗ hậu môn – Các búi trĩ phát triển ngày càng to kèm theo các búi tĩnh mạch ngoằn nghèo – Các búi trĩ bịt kín lỗ hậu môn, gây tắc mạch, chảy máu – Gây ra các triệu chứng sưng đau, viêm nhiễm.

Dấu hiệu nhận biết

- Ban đầu, sẽ xuất hiện tình trạng chảy máu đại tiện rất kín đáo, càng về sau càng nhiều và kèm theo các hiện tượng sa, nghẹt búi trĩ, viêm vùng da quanh hậu môn,…

- Các búi tĩnh mạch ngoằn ngoằn nghèo, nhiều nếp gấp nằm bên ngoài hậu môn gây tắc mạch, nhiễm trùng kèm theo tình trạng chảy máu đại tiện và cảm giác đau đớn, ngứa ngáy khó chịu.

 Đối với mỗi loại trĩ sẽ có những phương pháp điều trị riêng. Các chuyên gia sẽ căn cứ vào tình trạng, hình ảnh trĩ nội trĩ ngoại cụ thể cũng như nguyên nhân gây bệnh để lựa chọn cách chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất và phù hợp với tình trạng bệnh của người bệnh nhằm giúp ngăn chặn bệnh chuyển biến phức tạp hơn.

 Do đó, các chuyên gia chúng tôi khuyến cáo, phân biệt các loại trĩ nhằm giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về căn bệnh mình đang mang, hoàn toàn không vì mục đích tiếp tay cho bệnh nhân mua thuốc điều trị tại nhà bởi điều này là vô cùng nguy hiểm nên bệnh nhân cần đặc biệt chú ý.

Khi mắc bệnh trĩ nên làm gì?

Cần gặp chuyên gia ngay khi phát hiện những dấu hiệu bệnh trĩ đầu tiên

Cần gặp chuyên gia ngay khi phát hiện những dấu hiệu bệnh trĩ đầu tiên

 Hầu như đa số bệnh nhân khi phát hiện mình mắc bệnh trĩ nội trĩ ngoại đều vô cùng xấu hổ và ngại ngùng. Phương án đầu tiên bệnh nhân thường nghĩ đến là mua thuốc điều trị tại nhà thay vì đến cơ sở y tế để điều trị, tạo cơ hội cho bệnh phát triển nặng thêm, khiến việc điều trị vô cùng khó khăn với nhiều biến chứng nặng nề.

 Cho nên, để tránh rơi vào những trường hợp trên, bệnh nhân trĩ nên chú ý những vấn đề sau:

   Loại bỏ ngay ý định tự điều trị bệnh tại nhà và đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

   Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, bổ sung nhiều chất xơ, ăn nhiều rau quả, uống nhiều nước thay vì sử dụng thức ăn nhanh, thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ, chất kích thích,…

   Tạo thói quen đại tiện vào một khung giờ nhất định.

         Thường xuyên vận động, đặc biệt đối với những đối tượng phải đứng hay ngồi làm việc trong thời gian dài.

Vận động thường xuyên giúp hỗ trợ điều trị bệnh trĩ hiệu quả

Vận động thường xuyên giúp hỗ trợ điều trị bệnh trĩ hiệu quả

   Quá trình đại tiện không nên rặn quá mạnh, đặc biệt là tránh là việc riêng như: đọc sách báo, chơi game, xem phim,…

   Hạn chế đến mức thấp nhất việc mang vác vật nặng.

   Vệ sinh hậu môn sạch sẽ mỗi ngày, tốt nhất là sử dụng bằng nước ấm.

 Bệnh trĩ là một căn bệnh nguy hiểm, tàn phá sức khỏe con người một cách từ từ nên thường gây nên cho bệnh nhân tư tưởng chủ quan. Do vậy, hãy là một bệnh nhân tỉnh táo, nhận thức được điều gì cần làm và không được làm.

 Hãy nhấp vào bảng chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để nhận được sự hỗ trợ cụ thể hơn từ các chuyên gia của chúng tôi về cách phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại cũng như biết được trĩ nội hay trĩ ngoại nguy hiểm hơn.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.