phòng khám đa khoa hoàn cầu

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu

Cách làm giảm cơn đau bệnh trĩ
 Thực tế thì chỉ có những người sống chung với căn bệnh trĩ, bị những triệu chứng phiền toái hành hạ mỗi ngày mới thấu thế nào gọi là “đau khổ”. Đối với những bệnh nhân này mà nói thì những cách làm giảm cơn đau trĩ như một “vị cứu tinh”. Do đó, hãy vận dụng những cách làm dưới đây sẽ phần nào giúp bệnh nhân giảm bớt sự đau đớn do bệnh trĩ mang lại.

 

Cách làm giảm cơn đau trĩ

 

 Các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cho biết, những cơn đau của bệnh trĩ có thể nói là nỗi ám ảnh đối với bệnh nhân. Hậu môn lúc nào cũng có cảm giác như bị hàng ngàn chiếc găm nhọn đâm vào, đau đớn vô cùng. Dưới đây là những cách giảm đau rất hiệu quả và an toàn mà bệnh nhân có thể vận dụng ngay tại nhà:

   Chườm đá lạnh:

      Bệnh nhân có thể lấy băng gạt hoặc những chiếc khăn mỏng, sạch quấn đá lạnh để chườm trực tiếp lên hậu môn và những vùng da xung quanh 10 – 12 phút. Cách này sẽ giúp bệnh nhân giảm nhanh các triệu chứng sưng đau và phồng lên của các búi trĩ một cách kịp thời.

 

Chườm đá lạnh là cách làm giảm đau bệnh trĩ cấp tốc

Chườm đá lạnh là cách làm giảm đau bệnh trĩ cấp tốc

 

   Dùng thuốc:

      Đây là cách làm giảm cơn đau trĩ tại chỗ trong thời gian ngắn khá hiệu quả, thường được dùng dưới dạng kem bôi. Bệnh nhân cần chú ý phải lau sạch hậu môn bằng khăn mềm trước khi bôi thuốc và thuốc được sử dụng phải theo đúng sự chỉ định của chuyên gia.

 ✔  Sử dụng rau diếp cá:

      Với cách làm này, bệnh nhân có thể lấy nước rau diếp cá đun sôi để nguội và ngâm hậu môn khoảng 2 – 3 lần/ ngày. Bã rau má, bệnh nhân vẫn có thể tiếp tục sử dụng chung trong quá trình ngâm, rửa hậu môn.

 Bên cạnh những biện pháp “chữa cháy” trên, để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh cũng như giảm thiểu các triệu chứng sưng đau, bệnh nhân cần chú ý đến những vấn đề sau:

 ✔  Nên tắm ngồi:

      Ngâm mình trong bồn nước ấm là một cách làm giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu tại vùng búi trĩ được tốt hơn, đó cũng là cách làm giảm cơn đau trĩ hiệu quả. Nếu không có điều kiện, bệnh nhân có thể áp dụng bằng cách ngâm hậu môn vào chậu nước ấm vừa khoảng 20 phút mỗi ngày.

 ✔  Điều chỉnh các thói quen sinh hoạt:

 

Vận động tại chỗ thường xuyên hơn cũng là cách làm giảm cơn đau trĩ

Vận động tại chỗ thường xuyên hơn cũng là cách làm giảm cơn đau trĩ

 

 + Tuyệt đối không được sử dụng xà phòng hay những hóa chất có tính tẩy rửa mạnh để vệ sinh hậu môn.

 + Nên sử dụng khăn mềm để lau chùi cửa hậu thay vì giấy vệ sinh, đặc biệt là các loại giấy khô cứng.

 + Hạn chế đứng hoặc ngồi quá lâu, tránh ngồi xổm và nên chăm chỉ thực hiện các bài tập vận động tại chỗ.

 + Vận động thường xuyên, rèn luyện thể dục thể thao mỗi ngày để thúc đẩy quá trình lưu thông máu được tốt hơn.

 + Khi đi vệ sinh không nên cố rặn, đi quá lâu hoặc làm việc riêng như: đọc tin tức, xem phim,…

 + Tập thói quen đại tiện đúng giờ.

 + Nên chọn hố xí bệt để quá trình đại tiện dễ dàng hơn.

 ✔  Chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống:

 

Cung cấp đủ nước để làm giảm cơn đau bệnh trĩ

Uống nhiều hơn lượng nước cơ thể cần mỗi ngày cũng có giảm cơ đau bệnh trĩ

 

 + Nên ăn nhiều thực phẩm có tính nhuận tràng, tính mát, nhiều chất xơ, rau quả như: Khoai lang, rau diếp cá, rau mồng tơi,....nhằm giúp cho phân mềm hơn, quá trình đại tiện dễ dàng sẽ giảm bớt các triệu chứng đau.

 + Tránh xa những thực phẩm có tính cay nóng, đậm gia vị, chất kích thích, thức ăn mặn, nhiều muối,….

 + Uống nhiều hơn lượng nước cơ thể cần mỗi ngày để giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn.

 ► Cách chữa bệnh trĩ hiện nay là gì?

 Mặc dù có rất nhiều cách có thể giúp làm giảm các cơn đau trĩ, tuy nhiên cách trên không thể nào trị khỏi được căn bệnh trĩ. Nếu muốn chữa khỏi bệnh trĩ người bệnh cần phải được thăm khám và điều trị bằng các phương pháp nội khoa, ngoại khoa dựa trên mức độ và tình trạng bệnh.

 Phương pháp nội khoa là cách chữa bệnh trĩ được áp dụng nhiều đối với những trường hợp bệnh ở giai đoạn nhẹ. Người bệnh có thể dùng thuốc để khống chế sự phát triển của bệnh trĩ. Tuy nhiên việc dùng thuốc cần tuân thủ theo chỉ định của chuyên gia.

 Phương pháp ngoại khkoa sẽ lựa chọn tốt và an toàn đối với những trường hợp bệnh trĩ ở cấp độ nặng. Người bệnh có thể tiến hành điều trị bằng phương pháp HCPT, PPH, Longo hoặc các cách chữa bệnh trĩ bằng phương pháp truyền thống như: chích xơ, đốt điện, thắt búi trĩ,…

 Dù tiến hành điều trị bằng cách chữa bệnh trĩ nào thì người bệnh cũng cần phải thăm khám kỹ càng, không nên e ngại và có tâm lý giấu bệnh. Việc điều trị càng trễ thì quá trình hồi phục sẽ lâu hơn và chi phí điều trị cũng sẽ cao hơn.

 Làm tốt những cách làm trên một cách đều đặn và kiên trì mỗi ngày sẽ giúp bệnh nhân đẩy lùi các cơn đau của bệnh trĩ một cách hiệu quả. Tuy nhiên, đây chỉ là những giải pháp tạm thời, muốn điều trị dứt điểm chứng bệnh này cần có sự can thiệp của những phương pháp chữa bệnh tiên tiến tại những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín.

 Hãy nhấp vào bảng chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được các chuyên gia của chúng tôi liên hệ hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn về vấn đề cách làm giảm cơn đau trĩ.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.