phòng khám đa khoa hoàn cầu

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu

Bệnh trĩ có thể chẩn đoán được bằng mắt thường không ?
 Những ai đã và đang mắc phải bệnh trĩ đều biết rõ căn bệnh này đây là căn bệnh dai dẵng và cực kỳ khó chữa nếu như phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn nặng. Chính vì thế người bệnh nên tiến hành khám chữa bệnh càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, bệnh trĩ có thể chẩn đoán được bằng mắt thường không là thắc mắc của nhiều người bệnh.

Chẩn đoán bệnh trĩ bằng mắt thường có được không?

 

 Các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cho biết, trĩ được hình thành do sự dãn nở quá mức của các mạch máu, tĩnh mạch ở hậu môn trực tràng. Đây là căn bệnh khá phổ biến bởi có thể xuất hiện ở cả nam, nữ, cả người già và trẻ nhỏ, những người có tính chất công việc ngồi nhiều, đứng lâu, có thói quen ăn uống thất thường là những đối tượng rất dễ mắc phải căn bệnh này.

 Và bệnh trĩ có thể chẩn đoán được bằng mắt thường không là thắc mắc chung cua rất nhiều người bệnh. Các sĩ cho biết người bệnh có thể nhận biết bệnh trĩ trĩ bằng mắt thường thông qua việc quan sát các biểu hiện của bệnh trĩ như tình trạng đi cầu ra máu, sa búi trĩ, đau rát hậu môn mỗi khi đi ngoài.

 

Trĩ với triệu chứng điển hình là đại tiện ra máu, đau rát hậu môn

Trĩ với triệu chứng điển hình là đại tiện ra máu, đau rát hậu môn

 

 Tuy nhiên, việc chẩn đoán bằng mắt thường thì kết quả đạt được thường không cao bởi có những triệu chứng hoặc cấp độ trĩ đang mắc hiện tại khó mà nhận biết. Chính vì thế, hiện nay để nhận biết bệnh trĩ một cách chính xác nhất người bệnh có thể áp dụng 2 phương pháp chẩn đoán bệnh trĩ tốt và an toàn hiện nay chính soi kết tràng và trực tràng.

  Soi trực tràng, hậu môn là một trong những phương pháp chuẩn đoán trĩ chính xác nhất

 Đây là phương pháp được áp dụng nhiều nhất đối với các bệnh hậu môn trực tràng. Trước khi tiến hành nội soi các chuyên gia sẽ kiểm tra trực tràng trước, sau đó tay phải cấm ống soi hậu môn, dùng ngón tay cái đặt lên phần tâm ống, đầu nhọn ống soi hậu môn có bôi môt lớp dầu trơn, dùng ngón tay cái và ngón trỏ cái kéo phần mông bên phải ra để lộ rõ lỗ hậu môn, dùng đầu ống soi hậu môn mát xa các thành phần hậu môn, để cơ vòng hậu môn giãn ra rồi nhẹ nhàng đẩy phần thịt sa vào bên trong. Khi thành ống hậu môn thụt vào trong trực tràng thì rút ống nội soi ra.

 

Người bệnh có thể kiểm tra bệnh trĩ bằng cách soi trực tràng, hậu môn

Người bệnh có thể kiểm tra bệnh trĩ bằng cách soi trực tràng, hậu môn

 

 Quan sát các huyết thanh hay dịch nhầy có trên ống, trường hợp trong trực tràng tiết ra dịch, phải dùng nhíp kẹp bông chắc và lau sạch, sau đó kiểm tra màu sắc của dịch nhầy. Đồng thời kiểm tra các vết lở loét, thịt thừa, sưng tấy hay vật khác hay không, hai bên thành hậu môn có mục bọc ngầm hay đường rò hay không.

  Soi kết tràng

 Phương pháp kiểm tra kết tràng chữ S là phương pháp khá thông dụng, phương pháp này có thể phát hiện búi trĩ nằm ở vị trí cao trong trực tràng khi kiểm tra bằng tay không thể thấy được. Bác sĩ cũng có thể thông qua phương pháp này dùng điện đốt búi trĩ.

 Người bệnh sẽ nằm sắp, phần hậu môn được đẩy lên cao để các chuyên gia đẩy ống nội soi đã được bôi trơn vào hậu môn. Các thiết bị được găn vào ống nội soi chuyên gia sẽ thấy được trực tràng hẹp lại và lớp niêm mạc bị gấp, đến giao điểm trực tràng và kết tràng chữ S.

 Trường hợp khó đưa ống nội soi vào tiếp bên trong các chuyên gia cần phải thay đổi hướng soi để cho đến khi có thể nhìn thấy rõ khoang bung bụng. Cho ống nội sôi đi theo hương để khoang ruột phìn lên và tiếp tục soi để kiểm trang bệnh lý chính xác.

 Chú ý: Với nhũng trường hợp mắc bệnh mãn tính ở kết tràng, trực tràng, hậu môn bị đau buốt, phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt, hậu môn hẹp, mắc bệnh về tâm lý… không nên áp dụng phương pháp soi kết tràng hình chữ S.

 

Nên tiến hành thăm khám nhanh chóng khi có triệu chứng bệnh trĩ

Nên tiến hành thăm khám nhanh chóng khi có triệu chứng bệnh trĩ

 

 Các chuyên gia khuyên rằng người bệnh nên tiến hành thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt, bởi chi phí khám và điều trị bệnh trĩ sẽ phụ thuộc rất nhiều vào mức độ trĩ cũng như phương pháp điều trị, việc điều trị càng sớm sẽ càng giảm bớt chi phí điều trị cũng như khả năng khỏi bệnh cũng sẽ cao hơn.

 Trên đây là những thông tin liên quan đến việc bệnh trĩ có thể chẩn đoán được bằng mắt thường không do chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cung cấp. Nếu còn thắc mắc về bệnh trĩ hay cách chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất hiện nay,… hãy nhấp ngay vào khung chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được các chuyên gia giàu kinh nghiệm liên hệ hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.