phòng khám đa khoa hoàn cầu

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu

Bệnh crohn gây đại tiện ra máu khác bệnh trĩ gây đại tiện ra máu thế nào?
 Đại tiện ra máu là tình trạng thường thấy ở nhiều người, đây được xem là dấu hiệu nhận biết nhiều bệnh lý trong đó có bệnh Crohn và bệnh trĩ. Vậy bệnh Crohn gây đại tiện ra máu khác bệnh trĩ gây đại tiện ra máu thế nào hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Phân biệt bệnh Crohn và bệnh trĩ thông qua triệu chứng đại tiện ra máu

 

 Các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cho biết, để để có thể phân biệt bệnh Crohn gây đại tiện ra máu khác bệnh trĩ gây đại tiện ra máu thế nào, trước hết cần phải nắm được sự hình thành bệnh lý thế nào, triệu chứng cơ bản từ đó mới có thể giúp nhận biết bệnh hiệu quả.

 

Đại tiện ra máu ở bệnh Crohn và bệnh trĩ khác nhau thế nào?

Đại tiện ra máu ở bệnh Crohn và bệnh trĩ khác nhau thế nào?

 

 - Bệnh Crohn là một bệnh bị viêm tại đường ruột, gây ra viêm màng của đường tiêu hóa, dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và suy dinh dưỡng trầm trọng. Bệnh có thể hình thành trong đường tiêu hóa ở bất cứ nơi nào trong cơ thể từ miệng cho tới hậu môn, có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm tính mạng.

 - Trĩ là căn bệnh chỉ hình thành ở vùng hậu môn trực, do sự căng dãn quá mức của các tĩnh mạch trĩ gây sưng phồng và tạo thành các búi trĩ, gây ra cảm giác đau đớn và khó chịu cho người bệnh. Nêu không được điều trị kịp thời, bệnh trĩ có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

  Các triệu chứng nhận biết bệnh Crohn và bệnh trĩ

 + Bệnh Crohn

 Bệnh Crohn phát triển theo từng giai đoạn, mặc dù thế người bệnh có thể nhận biết bệnh Crohn thông các triệu chứng như:

 Đau bụng, đau quặn từng cơn, tiêu chảy và đi đại tiện ra máu. Thường xuất hiện những cơn đau bụng sau khi ăn xong, người bị bệnh crohn có thể gây đại tiện ra, đi đại tiện xong thì cơn đau sẽ giảm dần. Lúc đi ngoài thì phân thường hay lỏng và có máu. Thường bị chướng bụng, ấn đau và có thể sờ thấy một khối dài ở hố chậu phải.

 Ngoài ra, bệnh Crohn còn có thể gây ra các triệu chứng khác như giảm cân, cảm giác đau ở dạ dày, đau khớp và hay mệt mỏi.

 

Bệnh Crohn thường gây đại tiện ra máu phân lỏng và kèm theo đau bụng

Bệnh Crohn thường gây đại tiện ra máu phân lỏng và kèm theo đau bụng

 

 + Bệnh trĩ

 Đại tiện ra máu cũng là triệu chứng điển hình và thường gặp nhất ở bệnh trĩ. Lúc đầu người bệnh sẽ chảy máu rất ít, người bệnh thường chỉ phát hiện máu khi đi cầu thông qua việc máu dính trên giấy vệ sinh hoặc nhìn vào phân đi ra sẽ thấy vài tia máu nhỏ dính vào.

 Tuy nhiên càng về sau, mỗi lần đi tiêu người bệnh phải rặn nhiều do táo bón sẽ khiến máu chảy ra ngoài hậu môn nhiều hơn có thể thành từng giọt thậm chí là thành tia. Cứ mỗi lần đi tiêu, mỗi lần đi lại nhiều, ngồi xổm,… thì máu lại chảy.

 Với tình trạng máu từ búi trĩ chảy ra và đọng lại trong lòng trực tràng và thì sẽ đi đại tiện ra máu cục.

 Ngoài ra, người bệnh trĩ còn gặp phải tình trạng sa búi trĩ gây ngứa hậu môn và đau đớn cho người bệnh mỗi khi đại tiện.

 

Nên đến các cơ sở y tế được thăm khám để có kết quả chính xác nhất

Nên đến các cơ sở y tế được thăm khám để có kết quả chính xác nhất

 

 Trên đây là những thông tin về sự khác nhau giữa bệnh Crohn và bệnh trĩ thông qua thông triệu chứng đại tiện ra máu mà người bệnh có thể nhận biết. Tuy nhiên, để có để kết quả chính xác nhất thì người bệnh nên đến thăm khám và điều trị tại các cơ sở y tế hoặc phòng khám chuyên khoa.

 Và Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu hiện được xem là một trong những nơi chữa bệnh trĩ uy tín, chất lượng tại TP HCM, với đầy đủ các yếu tố về cơ sở vật chất, phương pháp điều trị, đội ngũ y chuyên gia chuyên khoa,… đảm bảo tốt nhất cho quá trình thăm khám và điều trị đạt kết quả tốt nhất.

 Mọi thắc mắc liên quan đến bệnh Crohn gây đại tiện ra máu khác bệnh trĩ gây đại tiện ra máu thế nào hãy nhấp vào khung chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được các chuyên gia liên hệ hỗ trợ tư vấn cụ thể, nhanh chóng.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.