phòng khám đa khoa hoàn cầu

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu

Áp Xe Là Hiện Tượng Gì Và Những Vùng Có Thể Bị Áp Xe
 Áp xe là một trong những hiện tượng bệnh khá phổ biến thường gặp và gây ra nhiều ảnh đến sức khỏe cũng như sinh hoạt,cuộc sống của người bị.Tuy vậy , không phải ai cũng biết rõ áp xe là gì hiện tượng gì và những vùng trên cơ thể có thể bị áp xe là ở những vùng nào.

Hiện tượng áp xe là gì và những vùng nào trên cơ thể có khả năng bị áp xe?

 Các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cho biết, mỗi ngày phòng khám nhận được khá nhiều câu hỏi liên quan đến thắc mắc áp xe là gì, ổ áp xe là gì? Bởi đa phần người mắc bệnh điều vẫn chữa nắm rõ được sự hình thành cũng như quá trình phát triển của bệnh áp xe.

 Áp-xe (có tên tiếng Pháp là abcès) được biết là một bọc mủ hình thành trong các mô của cơ thể, khiến cho vùng da bị tổn thương sẽ ửng đỏ, nóng, chạm vào có cảm giác như một túi chất lỏng. Hậu bối (carbuncle) và nhọt (furuncle) là những loại áp-xe, thường do nhiễm trùng nang lông nhưng hậu bối lớn hơn.

Áp-xe là bệnh như thế nào?

Áp-xe là bệnh như thế nào?

 Và khi không được phát hiện và điều trị thì diện tích bị tấy đỏ thường lan rộng ra ngoài vùng sưng và nhọt và tạo thành những ổ áp-xe.

 Theo các chuyên gia, hiện tượng áp xe có thể xuất hiện ở những khu vực khác trên cơ thể như miệng, cơ quan sinh dục,và nhiều cơ quan trên cơ thể khác …

Áp xe ở vùng miệng thì gồm có những nơi nào?

 Ở vùng miệng người bệnh thường bị áp xe chân răng, áp xe răng, áp xe răng khôn… đây là kết quả của viêm hốc răng nhưng không được điều trị hoặc thủng, vỡ trong răng khiến cho vi khuẩn xâm nhập vào trong răng.

 Bệnh sẽ hình thành nên các áp xe quanh chân răng có ổ và gây ra một số biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến tính mạng người bệnh.

 Ngoài ra, áp xe còn có thể xuất hiện ở vùng họng của người lớn và trẻ em. Các áp xe quanh họng thường gặp là: áp xe họng, áp xe thành họng, áp xe vòm họng, áp xe lợi, áp xa quanh amidan hoặc áp xe amidan…

 Khi không được phát hiện, các túi mủ của áp xe sẽ to dần gây khó khăn trong việc ăn uống và gây nhiễm trùng nặng. Nguy hiểm nhất là khi ổ áp xe vỡ ra, mủ tràn ngập phế quản khiến người bệnh ngạt thở và dễ dẫn đến tử vong.

Áp-xe có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể

Áp-xe có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể

Áp xe ở cơ quan sinh dục và vùng liên quan

 Một số loại áp xe thường gặp ở cơ quan sinh dục cũng như các vùng liên quan khác như:

 - Áp xe bìu: được chia thành áp xe nông bìu và áp xe trong bìu, thường là do nhiễm trùng nang lông, các vết thương da bìu hoặc là hậu quả của viêm mào tinh hoàn – tinh hoàn (áp xe tinh hoàn) do vi trùng gây ra.

 - Áp xe tuyến bartholin: là sự tích tụ mủ thành một khối u sưng ở một trong các tuyến của bartholin. Đây là một tuyến nằm mỗi bên cửa âm đạo, có chức năng tiết dịch và ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập âm đạo. Khi không được điều trị nó có thể lây lan thành áp xe môi lớn, thậm chí gây áp xe vùng kín ở phụ nữ.

 - Áp xe buồng trứng: là tình trạng tụ mủ và các vật chất gây nhiễm trùng ở buồng trứng. Thường do nhiễm trùng lây truyền qua đường dục cổ tử cung lan sang buồng trứng gây áp xe và có thể gây áp xe vòi trứng.

 - Áp xe cơ thắt lưng chậu: là tình trạng viêm và tích tụ mủ ở vỏ bọc màng bao quanh cơ thắt lưng chậu khi có sự xâm nhập của vi khuẩn, tình trạng có thể xảy ra ở một bên hoặc hai bên chân.

► Những loại áp xe khác trên cơ thể

 Ngoài những vị trí dễ xuất hiện áp xe như hậu môn thì các ổ áp xe cũng sẽ có thể xảy ra ở một vị trí nhiễm trùng ở một cơ quan nào nào trong cơ thể như: áp xe da, áp xe gan, áp xe gan amip, áp xe nách, áp xe nang lông, áp xe não, áp xe phần phụ, áp xe phổi, áp xe rò luân nhĩ, áp xe ruột thừa, áp xe tai…

 Những loại áp xe này cũng có thể xảy ra quanh năm, nhưng gặp nhiều hơn ở mùa nóng, thời tiết oi bức bởi lúc này mồ hôi tiết ra nhiều hơn cộng với việc vệ sinh kém sẽ dễ gây lở loét cũng như hình thành mụn nhọt (mụn nhọt là các ổ áp xe).

 Vùng hậu môn cũng là nơi rất dễ vị viêm nhiễm và gây ra hiện tượng áp xe riêng biến chứng ở hậu môn khá nặng có thể tạo thành những đường rò ở hậu môn và ảnh hưởng đến chất lượng sống làm việc nên nếu phát hiện những biểu hiện bị áp xe nên tiến hành thăm khám kiểm tra.

Khi có dấu hiệu bệnh áp xe nên tiến hành thăm khám và điều trị ngay

Khi có dấu hiệu bệnh áp xe nên tiến hành thăm khám và điều trị ngay

 Hiện nay cách chữa áp xe hậu môn tùy theo mức độ nặng nhẹ, nông sâu mà các chuyên gia sẽ có những hướng điều trị phù hợp và hiệu quả. Người bệnh có thể đến các cơ sở y tế hoặc đến tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu để được tiến hành thăm khám hiệu quả.

 Phòng khám là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh hậu môn trực tràng tốt và uy tín tại TPHCM, với đội ngũ chuyên gia chuyên khoa giỏi, phương pháp điều trị hiện đại, trang thiết bị hiện đại, chi phí chữa áp xe hậu môn hợp lý… sẽ giúp quá trình điều trị diễn ra an toàn, kết quả điều trị tốt.

 Trên đây là những thông tin liên quan đến áp xe là hiện tượng gì và những vùng có thể bị áp xe do các chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cung cấp. Mọi thắc mắc liên quan hãy nhấp vào khung chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn nhanh.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.